Hà Nội – Quảng Bình: Đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực

Sáng 17/5, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Quảng Bình về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Thắng đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Quảng Bình với TP Hà Nội đã đạt được kết quả tốt và góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương. Nổi bật, trong hoạt động xúc tiến đầu tư, Quảng Bình tăng cường tuyên truyền, quảng bá trên nhiều tạp chí chuyên ngành đến DN Hà Nội. Đến nay, đã có 6 dự án của nhà đầu tư Hà Nội đang đầu tư tại tỉnh Quảng Bình với tổng số vốn gần 40.400 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực công thương, hai địa phương đã triển khai một số hoạt động hợp tác tổ chức hội chợ và học tập kinh nghiệm quản lý. Tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm quản lý Nhà nước về cụm công nghiệp và làng nghề. Đặc biệt, kết nối tiêu thụ nông sản và tham gia hội nghị nông sản vùng miền. Đối với lĩnh vực du lịch, hai địa phương đã phối hợp tổ chức thành công Chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch “Quảng Bình trong lòng Hà Nội” từ ngày 25/3 – 27/3/2017 thu hút hơn 15.000 người tham dự. Tổ chức thành công Hội nghị hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình – Hà Nội năm 2017 với sự tham gia của hơn 200 DN lữ hành hàng đầu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Hai tỉnh, thành đã phối hợp tổ chức thành công “Tuần lễ Du lịch Quảng Bình tại Hà Nội” trong khuôn viên phố đi bộ Hồ Gươm gắn với hình ảnh di sản thế giới Hang Sơn Đoòng và các hình ảnh gắn với bộ phim Bom tấn “Kinh Kong” và phối hợp quản bá trên kênh truyền hình CNN.

Đối với vấn đề hợp tác trong lĩnh vực phát triển Khu công nghiệp (KCN), việc phối hợp trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển trên lĩnh vực quản lý nhà nước đối với Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN) giữa Hà Nội và tỉnh Quảng Bình được diễn ra thường xuyên, có sự gắn kết và mang lại kết quả cao. Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình và Ban Quản lý các KCN Hà Nội cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ Ban Quản lý các KCN các tỉnh miền Bắc. Định kỳ hằng năm, các đơn vị đã tổ chức Hội nghị trao đổi những khó khăn vướng mắc, kinh nghiệm xử lý những nội dung phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt, về an sinh xã hội, từ năm 2015 đến nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Hà Nội đã hỗ trợ Nhân dân tỉnh Quảng Bình bị thiên tai, bão lũ với tổng nguồn lực gần 5 tỷ đồng…

Lãnh đạo TP Hà Nội trao tặng Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Quảng Bình 3 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Quảng Bình đạt được trong thời gian qua. Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, điều này không chỉ khẳng định tốc độ phát triển mà còn thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, mặc dù chưa có văn bản cụ thể trong hợp tác nhưng lãnh đạo hai địa phương xác định đây là mối quan hệ hợp tác toàn diện. Tuy nhiên, quá trình hợp tác vẫn còn chưa phát huy hết tiềm năng.

Để chương trình hợp tác đi vào thực chất, có chiều sâu trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, hai địa phương cần quan tâm, thúc đẩy phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Nhất là trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư và công nghiệp công nghệ cao mà hai địa phương đều có thế mạnh.

Để làm được điều này thì việc cung cấp thông tin và cách thức triển khai thực hiện cần làm tốt hơn. Cùng với đó, công tác cải cách hành chính, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị cần làm tốt để tạo điều kiện thu hút đầu tư và đẩy mạnh thực hiện phát triển kinh tế, xã hội.

Nhấn mạnh, Hà Nội và Quảng Bình đều có vị trí trọng yếu trong khu vực phòng thủ đất nước, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, vấn đề quốc phòng an ninh có tác động rất lớn tới sự phát triển của tỉnh và Thủ đô. Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, hai địa phương cần thông tin kịp thời và phối hợp tốt trong công tác chỉ đạo để thực hiện đồng bộ các giải pháp góp phần giữ vững an ninh chính trị, quốc phòng an ninh. Đặc biệt, các ban đảng, MTTQ hai địa phương cần thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Thắng khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Quảng Bình. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Quảng Bình.

Trần Long