Hà Nội: Phòng TNMT huyện Gia Lâm 'phù phép' biến nhà kiên cố thành…nhà tranh!?

Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, đo đạc nhiều công trình của nhiều hộ dân sống tại Tập thể trường May, xã Lệ Chi đã bị 'phù phép' hô biến thành nhà tranh

Dựa trên số liệu có dấu hiệu bị lập khống và báo cáo của UBND xã Lệ Chi phía UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 2941 về việc cưỡng chế, thu hồi gần 700m2 đất của hộ gia đình ông Hoàng Minh Tiến.

Anh Hoàng Minh Ph. bên cạnh hài cốt mẹ bức xúc vì huyện Gia Lâm đập phá lăng mộ dựa trên quyết định ban hành trên nhiều sai phạm và chưa có phương án di dời mộ (Ảnh cắt từ Clip - Chính Đại).

Sau đó, gia đình ông T. đã có đơn khiếu kiện quyết định cưỡng chế vì cho rằng nội dung quyết định không công tâm, được ban hành dựa trên những số liệu “giả, ảo” và chuỗi hành vi có dấu hiệu sai phạm, xâm phạm gia cư trái pháp luật.

Một mảnh đất, hai bản đồ đo đạc

Sau khi ban hành quyết định cưỡng chế và bị người dân khiếu kiện, ngày 15/7/2019 đoàn cán bộ Phòng TNMT huyện Gia Lâm kết hợp với Công ty Cổ phần đo đạc và tư vấn thiết kế Đông Thăng Long (Công ty Đông Thăng Long) đã tổ chức đo đạc, kiểm tra hiện trạng diện tích sử dụng đất của hộ gia đình ông Hoàng Minh T. (Tập thể trường May, xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội).

Ngay khi hoàn tất quá trình đo đạc, kiểm tra phía Công ty Đông Thăng Long đã tiến hành “phác thảo” bản đồ đo đạc của hộ gia đình ông Hoàng Minh T.. Theo đó nội dung biên bản, bản đồ đo đạc vẫn thể hiện ông T. vi phạm, lấn chiếm 691m2 đất, trùng khớp với kết quả của UBND xã Lệ Chi đo đạc trước đó.

Bản đồ đo đạc ngày 15/7/2019 của Phòng TNMT huyện Gia Lâm đã có dấu hiệu lập khống số liệu khi đưa thêm diện tích của 02 hộ liền cạnh vào biên bản!? (Ảnh Quang Minh).

Tuy nhiên nếu đem so sánh với bản đồ do Phòng TNMT huyện Gia Lâm phác thảo ngày 14/3/2014 (đính kèm văn bản 205) lại cho thấy số liệu không trùng khớp. Cụ thể bản đồ đo vẽ trước đó thể hiện hộ gia đình ông Hoàng Minh T. có diện tích đất hơn 300m2, liền kề là các hộ gia đình ông Hoàng Minh Ph., hộ gia đình ông Hoàng Th. nhưng tại bản đồ thực hiện ngày 15/7/2019 thì diện tích của ông Hoàng Minh T. lại là 691m2. Khi đưa 02 bản đồ ra đối chiếu thì ngoài sự sai lệch về số liệu còn cho thấy với con số 691m2 thuộc diện thu hồi thì 02 hộ gia đình liền kề cũng bị ảnh hưởng, mất đất.

Bản đồ đo đạc ngày 14/3/2014 của Phòng TNMT huyện Gia Lâm đính kèm văn bản số 205 thể thể hiện diện tích của từng hộ liền kề (Ảnh Chính Đại).

Cùng một diện tích nhưng có đến 02 bản đồ đo đạc khác nhau do cùng một đơn vị lập đã khiến người dân, dư luận hoài nghi về tính chính xác khi thực hiện kiểm tra, đo đạc. Có hay không việc cán bộ Phòng TNMT huyện Gia Lâm lập khống, cố tính làm “giả, ảo” số liệu cũng như nghi vấn về lợi ích nhóm?

“Thần đèn” trên giấy

Không dừng lại câu chuyện có dấu hiệu lập khống, làm sai lệch bản chất sự việc, hồ sơ đo đạc, Phòng TNMT huyện Gia Lâm còn được người dân mệnh danh là “thần đèn trên giấy” bởi có thể thực hiện biến nhiều công trình nhà kiên cố, bê tông của nhiều hộ dân thành nhà tranh, vách nứa trên và việc “phù phép” trên được phía Phòng TNMT huyện Gia Lâm thực hiện… trên giấy.

Cụ thể, tại bản đồ hiện trạng đo đạc ngày 15/7/2019 thể hiện các công trình trên toàn bộ diện tích đất của các hộ gia đình Hoàng Minh T., hộ gia đình ông Hoàng Minh Ph. là công trình … nhà tranh, tre, nứa, lá. Riêng đối với công trình kiến cố trên diện tích liền kề của hộ gia đình bà Lê Thị M. lại trở thành khu đất trống chưa xây dựng công trình.

"Thần đèn" phòng TNMT huyện Gia Lâm biến nhà kiên cố thành (ký hiệu - g,b... nhà tranh (ký hiệu - t) tại bản đồ đo đạc ngày 15/7/2019 - khoanh vòng tròn đỏ(Ảnh Quang Minh).

Trước đó, tại bản đồ hiện trạng cũng do Phòng TNMT huyện Gia Lâm ngày 14/3/2014 lại thể hiện điều ngược lại cho thấy các công trình của các hộ dân trên đều được ký hiệu, thể hiện là các công trình kiên cố, chịu lực (g, b). Cùng một đơn vị kiểm tra, đo đạc, cùng một công trình, một diện tích nhưng có đến hai “số phận”, chính vì vậy, người dân đã bức xúc đề nghị làm rõ trách nhiệm của Phòng TNMT huyện Gia Lâm, có hay không việc làm sai lệch số liệu, bản chất sự việc để lấy làm căn cứ thu hồi, cưỡng chế khiến dân mất đất, mất nhà cũng như nghi vấn bao che, lợi ích nhóm.

Bản đồ đo đạc ngày 14/3/2014 thể hiện công trình kiên cố (ký hiệu -g,b) trên nhiêu hộ dân được Phòng TNMT "thừa nhận" trước đó (Ảnh Quang Minh).

Trước sự “tiền hậu bất nhất” và xem xét thấy sự việc nghiêm trọng, ngày 24/7/2019 TAND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 108/2019/QĐ-XXTĐTC về việc xem xét thẩm định tại chỗ diện tich đất với sự có mặt của các cơ quan tố tụng cùng các bên liên quan.

Quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị xem xét thẩm định tại chỗ (Ảnh Quang Minh).

Buổi thẩm định ngày 30/7/2019 có sự tham gia của ông Trần Chí Thanh - Kiểm sát viên, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội, các cán bộ, công an xã Lệ Chi và ông Hoàng Minh T. (người được ủy quyền hợp pháp là ông Hoàng Minh Ph.).

Việc tiến hành đo đạc được phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển công nghệ đo đạc và bản đồ Hà Nội (gọi là Công ty đo đạc Hà Nội). Sau đó, đã lập sơ đồ tổng thể vị trí thửa đất của 04 hộ dân (hộ gia đình ông Hoàng Minh Tiến, hộ gia đình ông Hoàng Th., hộ gia đình bà Lê Thị M., hộ gia đình ông Hoàng Minh Ph.).

Bản đồ hiện trạng của TAND thành phố Hà Nội đã làm căn cứ chứng minh có nhiều sai lệch khi đem so sánh với bản đồ hiện trạng của UBND xã Lệ Chi cũng như Phòng TNMT huyện Gia Lâm. Cụ thể tại bản đồ hiện trạng của TAND thành phố Hà Nội đã chỉ ra các công trình của các hộ gia đình bà Lê Thị M., hộ gia đình ông Hoàng Minh Ph. không phải các công trình tranh, tre, nứa, lá… mà là gồm các công trình có kết cấu chịu lực bằng gạch đá, hộ gia đình ông Hoàng Minh T. gồm các công trình như bể nước, nhà vệ sinh kết cấu xây dựng bằng bê tông… Đáng lưu ý là tổng diện tích hộ gia đình ông Hoàng Minh T. được TAND thành phố Hà Nội chỉ ra là 349,5m2 mà không phải 691m2 (chênh lệch hơn 341m2).

Bản đồ đo đạc thể hiện diện tích ông Hoàng Minh T. là hơn 300m2 và các công trình trên các hộ dân là các công trình kiên cố (Ảnh Quang Minh).

Sự việc trên đã được công dân đặt câu hỏi tại buổi đối thoại ngày 9/8/2019 với UBND huyện Gia Lâm, tuy nhiên phía UBND huyện Gia Lâm thay vì giải thích thì lại vòng vo, không trả lời. Sau đó, PV đã nhiều lần liên hệ thì được UBND huyện Gia Lâm cho biết việc TAND thành phố Hà Nội đưa đơn vị vào tiến hành đo đạc là hành vi tự phát, không có cơ sở nên tính pháp lý của bản đồ hiện trạng cần được xem xét, ngoài ra UBND huyện vòng vo, từ chối trả lời thêm khi PV đặt câu hỏi về việc cùng một đơn vị là Phòng TNMT nhưng lại có đến hai bản đồ đo đạc, thể hiện khác nhau.

Về phía gia đình ông T. mong muốn cơ quan Đảng, chính quyền, bảo vệ luật pháp của Trung Ương vào cuộc chỉ đạo làm rõ sự việc. Đồng thời bày tỏ tha thiết: “Chúng tôi tha thiết UBND huyện Gia Lâm mang toàn bộ hồ sơ ra để đối chiếu, nếu gia đình chúng tôi sai, chúng tôi sẽ thượng tôn pháp luật, sẽ tự giác tháo dỡ, chấp hành quy định hoàn trả nguyên trạng”.

Trả lời người dân tại buổi đối thoại, phía UBND huyện Gia Lâm vẫn bày tỏ cương quyết thi hành nội dung Quyết định cưỡng chế được ban hành dựa trên những thông tin, số liệu có dấu hiệu “giả ảo” đã người dân, TAND thành phố Hà Nội đã chỉ ra. Về phía UBND huyện Gia Lâm khẳng định sẽ triển khai cưỡng chế và nếu sai huyện Gia Lâm sẽ chịu trách nhiệm, còn dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.