Hà Nội phê duyệt 107 trường hợp tinh giản biên chế trong 6 tháng

Theo thông tin của Văn phòng UBND TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND TP đã phê duyệt 107 trường hợp tinh giản biên chế.

Cụ thể, ngày 2-8 UBND TP đã báo cáo Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính tại văn bản số 3298/UBND-NC cho thấy: 6 tháng đầu năm 2019, UBND TP đã phê duyệt danh sách đối với 107 người thực hiện chế độ tinh giản biên chế, (nghỉ hưu trước tuổi: 100 người, thôi việc ngay: 7 người), với tổng kinh phí là hơn 16 tỷ đồng.

Trong đó nguồn kinh phí cải cách tiền lương năm 2019 của ngân sách TP là gần 13 tỷ đồng; Nguồn thu dự toán ngân sách đã giao của UBND TP về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch kinh tế- xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2019 của TP Hà Nội và nguồn từ 2% kinh phí công đoàn, các nguồn hợp pháp khác của cơ quan, đơn vị là gần 3,5 tỷ đồng.

Trong tuần từ ngày 28-7 đến 2-8, UBND TP đã chỉ đạo khẩn trương ứng phó với cơn bão số 3; Triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Văn hóa công vụ;

Đồng thời, ban hành Quyết định phê duyệt Đề án thực hiện liên thông các TTHC, trong đó đã rút gọn thời gian giải quyết các TTHC về đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí trên địa bàn TP từ 1 đến 18 ngày.

Cụ thể, giải quyết đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú (thay đổi chủ hộ trong trường hợp người chết là chủ hộ) có thời gian 4,5 ngày; Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú (thay đổi chủ hộ trong trường hợp người chết là chủ hộ), hưởng trợ cấp tuất/mai táng phí là 13 ngày; Đăng ký khai tử, hưởng trợ cấp tuất/mai táng phí 10 ngày…

UBND TP yêu cầu các cơ quan giải quyết TTHC theo thẩm quyền phối hợp chặt chẽ theo lĩnh vực theo dõi, giải quyết đúng thời hạn, đúng quy định của pháp luật. Trường hợp hồ sơ quá hạn phải có văn bản xin lỗi công dân, nêu rõ lý do quá hạn và thời hạn trả kết quả, gửi Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND cấp xã.

UBND TP cũng yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án hoàn thành chậm quyết toán để đảm bảo việc triển khai các thủ tục đầu tư và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, đang chú ý trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND TP trong tuần qua là đã phê duyệt Quyết định số 4132/QĐ-UBND ngày 2-8 về việc ban hành mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người tham gia phòng, phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2019.

Hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người tham gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn với mức 200.000 đồng/người/ngày làm việc; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, lễ, tết.

Ngân sách TP chi hỗ trợ cho cán bộ tham gia phòng chống dịch do cấp TP huy động. Ngân sách các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn cho hỗ trợ cho lực lượng phòng dịch do cấp huyện, xã huy động. Các chế độ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm khác thực hiện theo các Quyết định số 1844/QĐ-UBND ngày 3-5-2012 và 4380/QĐ-UBND ngày 25-8-2009 của UBND TP về việc ban hành quy định mức hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

Kinh phí hỗ trợ cho cán bộ làm công tác phòng dịch tả lợn châu Phi đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tăng (ảnh T.A)

UBND TP cũng triển khai kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2019-2020 dự kiến sản xuất được 5.100 con bê thương phẩm để cung cấp cho thị trường trên 3.000 tấn thịt bò chất lượng cao; gia tăng giá trị sản phẩm bê từ 10%-20% so với các bê thông thường khác.

Kế hoạch đặt mục tiêu phát triển chăn nuôi một số giống bò thịt cho năng suất, chất lượng, giá trị cao, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện năng lực cạnh tranh ngành hàng thịt bò trên thị trường; hình thành và phát triển các chuỗi khép kín, các chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò giống và bò thịt trên địa bàn Thành phố; hình thành các vùng sản xuất bò giống hướng thịt chất lượng cao tại các xã chăn nuôi trọng điểm thuộc các huyện, thị xã có tiềm năng như Ba Vì, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Sơn Tây…

UBND TP cũng ban hành kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông trên địa bàn TP. Chỉ đạo các cấp, ngành TP tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông: Hoàn thiện và triển khai “Chương trình tổng thể đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện thanh tra xử lý những vi phạm về quản lý dự án đầu tư quản lý đất đai trật tự xây dựng tại khu ven hồ Đồng Mô thị xã Sơn Tây.

Theo đó, để đảm bảo việc thanh tra, kết luận được toàn diện, thống nhất, đầy đủ, chính xác các vi phạm và đề xuất xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, liên quan, UBND Thành phố giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tổ chức thanh tra toàn diện về dự án đầu tư, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với các dự án đang triển khai khu vực ven hồ Đồng Mô (gồm 2 dự án thuê đất xây dựng nhà vườn sinh thái hồ Đồng Mô - G9 Resort tại khu Hủng Chuồng, xã Sơn Đông và dự án resort spa cây bồ đề); làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất các biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm và xử lý kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm, báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy, UBND TP trước ngày 20-8-2019.

Tuần qua, UBND TP đã ban hành Kế hoạch Tổ chức kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi lần thứ 16 với chủ đề Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội. 35 quốc gia cùng nước chủ nhà Việt Nam tham dự kỳ thi, tổng số là 996 thí sinh dự thi cả 2 môn Toán học và Khoa học (bằng tiếng anh). Kỳ thi kéo dài từ ngày 26-11-2019 đến hết ngày 1-12-2019.

T. An