Hà Nội: Phát hiện trường hợp vợ nhân viên bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19

  Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã báo cáo về trường hợp vợ của một nhân viên bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện dương tính với Covid-19 vào sáng sớm ngày 30/3.

  Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào sáng 30/3, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) Kiều Xuân Huy đã báo cáo về việc đã rà soát được 140 trường hợp đã khám điều trị tại BV Bạch Mai và đến thời điểm hiện tại đã lấy mẫu 75 trường hợp.

  Ông Huy cho biết thêm, theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) vào 0h45 phút ngày 30/3 xác định, có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 là chị H.T.L (SN 1986, nhân viên y tế của trường THCS xã Hồng Vân). Trường hợp này hiện chưa được Bộ Y tế công bố.

  Đối với chị T., theo ông Huy, bước đầu điều tra dịch tễ cho thấy, ngày 18/3 có tiếp xúc với chồng là T.H.T (SN 1984, quê Hà Nam, là nhân viên bếp ăn tại BV Bạch Mai và đang được cách ly tại bệnh viện ở Hà Nam).

  Qua ra soát bước đầu, xác định, từ khi tiếp xúc với chồng từ ngày 22/3 đến nay, chị T. đã tiếp xúc với 29 trường hợp ở trong, ngoài xã.

  Huyện đã tiến hành phân loại và xác định, có 23 trường hợp ở xã Hồng Vân, 1 ở xã Tự Nhiên, 3 ở xã Vân Tảo, 1 ở Ninh Sở.

  Chủ tịch UBND huyện Thường Tín thông tin thêm, hiện huyện đã lập 7 chốt ngăn không cho người dân qua lại khu vực nhà chị T.

  Những người thân trong gia đình chị T. cũng đã được đưa đi cách ly. Hiện tại, các lực lượng chức năng đang tập trung tiêu trùng, khử độc các khu vực liên qua và rà soát các trường hợp tiếp xúc gần.

  Bên cạnh đó, huyên đã chỉ đạo các lực lượng tập trung chuẩn bị tốt về phương án cách ly các thôn xóm và nếu ra diện rộng sẵn sàng phương án cách ly, phòng chống dịch trên địa bàn.

  Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, trên đia bàn quận có 1 trường hợp dương tính với Covid-19 tại 36 Hoàng Cầu, đã có 5 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai.

  Số người đang thực hiện cách ly để theo dõi sức khỏe là 1.352 trường hợp, trong đó có 360 trường hợp tiếp xúc gần với F0. Quận đã lấy được 407 mẫu xét nghiệm, trong đó có 1 kết quả xét nghiệm dương tính là BN số 148; 60 trường hợp đang chờ kết quả.

  Liên quan đến BV Bạch Mai, quận đã triển khai ngay các chỉ đạo trong việc thực hiện vùng cách ly y tế. Ngày 28/3, quận đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại BV Đống Đa từ ngày 28/3 đến 24/4; ban hành các phương án cách ly và kế hoạch tổ chức thực hiện.

  Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho biết, hiện nay, quận có tăng thêm 1 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca lên 5. F1 trên địa bàn quận là 157, trong đó đang tiếp tục cách ly 73 trường hợp. Về trường hợp liên quan đến BN số 87, số ca F1 liên quan là 29, đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

  Liên quan đến điều tra các trường hợp tại BV Bạch Mai, qua rà soát có 877 trường hợp. Qua phân tích có 132 trường hợp có nguy cơ cao, trong đó có 89 nhân viên y tế và sinh viên trường Y, đã lấy mẫu 121 trường hợp.

  Hoàng Đan

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/ha-noi-phat-hien-truong-hop-vo-nhan-vien-bep-an-benh-vien-bach-mai-duong-tinh-covid-19-8202030323839359.htm