Hà Nội phát hiện ca nghi mắc Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm

  135 liên quanGốc

  Sáng 30-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) đã thông tin về một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại quận Nam Từ Liêm.

  (Ảnh minh họa)

  Sáng 30-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) đã thông tin về một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại quận Nam Từ Liêm.

  Cụ thể, đó là BN N.Q.M., nam, 40 tuổi, nghề nghiệp là bộ đội. Địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

  Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân Nguyễn Văn Phẩm và được cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa. TTYT quận Nam Từ Liêm lấy mẫu lần 1 vào ngày 29-1 được CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2

  Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hiện tại có biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, đau đầu, mất cảm giác mùi vị.

  Ngày 30-1, bệnh nhân được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Lịch trình di chuyển của bệnh nhân:

  BN thuê nhà tại An Trai, Hoài Đức ở một mình, hàng ngày 10 giờ đêm bệnh nhân về nhà để ngủ và sáng đi sớm không tiếp xúc với ai tại nhà thuê.

  Nhà BN tại Xuân Phương có sáu người (bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và 2 con).

  Ngày 16-1: 15 giờ BN từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương. Đến 20 giờ BN sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh N.V.C, 21 giờ có anh N.V.P (F0) về qua uống nước cùng, sau đó BN nhờ anh P. chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m (không nhớ tên cửa hàng điện thoại), có sang nhà anh P. uống nước tầm 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22 giờ (nhà ở quê có 10 người).

  Ngày 17-1: BN ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An, Kinh Môn, Hải Dương lúc 8 giờ 30 phút. Tại đám cưới, BN có ngồi cùng mâm với năm người trong đó có hai người em, ba người BN không biết. Sau đó đến 14 giờ, BN có đi chung xe cùng năm người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, hai con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ

  Ngày 18-1: BN đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy, trưa BN có ăn cơm cùng bốn đồng nghiệp, tối về nhà ăn tối với gia đình rồi lại sang phòng trọ để ngủ.

  Ngày 19-1: BN có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở năm nhà, uống xong có đỡ ho.

  Từ ngày 19-1 đến 22-1: BN chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng bốn đồng nghiệp; đến tối BN về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan BN thường xuyên không đeo khẩu trang.

  Ngày 23-1: BN còn biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị; cùng ngày gia đình có thuê xe bảy chỗ chở về quê vợ ở Thụy Việt, Thái Thụy, Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây, BN có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ (không nhớ rõ tên). BN cũng không nhớ tên lái xe.

  Ngày 24-1: Gia đình BN thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14 giờ 30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu, ăn cơm xong BN về nhà trọ ngủ. Lái xe tên N.V.L. đã tiếp xúc với BN suốt trong quá trình di chuyển.

  Từ ngày 25-1 đến 28-1: BN chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với sáu người cùng phân xưởng; đến tối về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.

  Ngày 28-1, BN ra chợ Tó, Đông Anh ăn cháo lòng cùng bốn người ở phân xưởng nhưng không nhớ tên quán.

  Ngày 29-1: BN đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương và được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.

  1 giờ ngày 30-1, BN có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

  Trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người, BN không đeo khẩu trang.

  Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho TTYT quận Nam Từ Liêm, TTYT huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1.

  Hiện tại, điều tra sơ bộ có 29 trường hợp F1 tại Nam Từ Liêm 7, Đông Anh 22 trường hợp.

  THU PHẠM

   Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ha-noi-phat-hien-ca-nghi-mac-covid-19-tai-quan-nam-tu-liem-633541/