Hà Nội phát động Cuộc thi tìm hiểu '70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô'

Chiều 26/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Tại lễ phát động, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh đã thông tin về kế hoạch tổ chức cuộc thi đến các đại biểu.

Cuộc thi do Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức. Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội là đơn vị thực hiện.

Đối tượng tham gia cuộc thi gồm các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và Nhân dân trong cả nước; người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Nội dung tìm hiểu về tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang và những đóng góp to lớn của Đảng bộ, lực lượng vũ trang và Nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tìm hiểu về truyền thống nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, những thành tựu của Thủ đô đạt được qua 70 năm xây dựng và phát triển và sau gần 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực.

Cùng đó, tìm hiểu về những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các văn bản, chỉ thị, nghị quyết khác có liên quan.

Đồng thời, đóng góp ý kiến, hiến kế, phát hiện và nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả trong bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại lễ phát động

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản cho biết, 70 năm trước, ngày 10/10/1954, hàng vạn người dân Hà Nội hân hoan trong niềm vui đón đoàn quân chiến thắng trở về, giải phóng Thủ đô.

Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm tuyên truyền truyền thống ngàn năm Thăng Long – Hà Nội.

Đặc biệt là những thành tựu của Thủ đô đạt được qua 70 năm xây dựng và phát triển và kết quả sau gần 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới trên các lĩnh vực góp phần giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của Đảng bộ TP Hà Nội trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Để cuộc thi được triển khai đồng bộ, bài bản, thống nhất và đạt kết quả cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng trên địa bàn toàn thành phố, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đề nghị các cấp ủy đảng, các cơ quan, ban ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, hưởng ứng cuộc thi trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân ở địa phương, đơn vị và ngành mình.

Cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô gồm 2 vòng thi: vòng sơ khảo và vòng chung khảo. Vòng sơ khảo, thí sinh tham gia thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra trong 12 tuần thi trên nền tảng thi trực tuyến.

Vòng chung khảo diễn ra dưới hình thức thi “sân khấu hóa”. Cụ thể, 16 thí sinh tham gia vòng chung kết bốc thăm để chia thành 4 đội, mỗi đội thi có 4 thành viên. Vòng chung khảo dự kiến tổ chức trong tháng 8/2024 dưới hình thức thi “sân khấu hóa”.

Ban Tổ chức tiến hành tổng kết và trao các hạng mục giải của cuộc thi tại vòng chung khảo. Kế hoạch và Thể lệ chi tiết cuộc thi được đăng tải trên website cuộc thi tại địa chỉ www.tuyengiaothudo.vn.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ha-noi-phat-dong-cuoc-thi-tim-hieu-70-nam-ngay-giai-phong-thu-do-post574620.antd