Hà Nội: Nữ bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hiếm gặp

Ngày 28/5, Bệnh viện E thông tin đã phẫu thuật cắt ruột thừa thành công cho một nữ bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn.

Theo đó, trái tim và dạ dày của nữ bệnh nhân (20 tuổi, Hà Nội) nằm bên phải, còn gan và ruột thừa lại nằm bên trái, trái ngược hoàn toàn so với bình thường.

Cụ thể, người bệnh nhập viện với các dấu hiệu rõ rệt của chứng đau ruột thừa như: đau bụng dữ dội vùng hố chậu, buồn nôn, đau tăng dần và liên tục, đau di chuyển xuống hạ vị…

Tuy nhiên với người bình thường, khi đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải, còn người bệnh lại đau ở bên hố chậu trái, điều này rất dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán bệnh.

Bệnh nhân có phủ tạng đảo lộn được phẫu thuật viêm ruột thừa thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân có phủ tạng đảo lộn được phẫu thuật viêm ruột thừa thành công. Ảnh: BVCC

Qua khám lâm sàng và kết quả các xét nghiệm, siêu âm bụng, chụp CT ổ bụng, các bác sĩ đã xác định người bệnh bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa mủ trên nền người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hiếm gặp.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã đánh giá đây là một ca phẫu thuật khó, phức tạp, trên nền người bệnh bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn.

BS. Phùng Văn Quyên – Khoa Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện E) giải thích, hiện tượng đảo ngược phủ tạng là tình trạng các cơ quan mô, nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường.

Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dị tật hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 0,001% - 0,01%, Trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh kèm theo; có khoảng 4% trong số các ca đảo ngược phủ tạng có thể mắc viêm ruột thừa, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa để xử lý tổn thương cho người bệnh. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau khoảng 60 phút.

BS. Mai Văn Lực – Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học (Bệnh viện E) cho biết thêm, viêm ruột thừa là một tình trạng cấp cứu và cần được điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đối với những người bị đảo ngược phủ tạng, việc chẩn đoán và điều trị viêm ruột thừa càng trở nên phức tạp và đầy rủi ro. Do đó, khi có dấu hiệu của viêm ruột thừa, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc tự ý dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm...

Hoàng Chiến

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ha-noi-nu-benh-nhan-co-phu-tang-dao-nguoc-hiem-gap-10280983.html