Hà Nội nói gì về việc Cty Đường sắt đô thị lỗ gần 160 tỷ đồng?

  UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến Cty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro). Theo cử tri, trong báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 của Cty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội, năm đầu tiên vận hành tuyến Cát Linh – Hà Đông lỗ lũy kế gần 160 tỷ đồng.

  UBND thành phố Hà Nội cho biết, từ khi thành lập đến ngày 5/11/2021, Công ty không phát sinh doanh thu nhưng để đảm bảo duy trì hoạt động, Công ty phải thực hiện chi trả lương và bảo hiểm, phúc lợi… cho người lao động, chi phí thuê trụ sở, chi phí hành chính, mua sắm các trang thiết bị, chi phí đào tạo với số tiền 139 tỷ đồng. Lỗ phát sinh từ ngày 6/11/2021 đến ngày 31/12/2021 là 20 tỷ đồng. Như vậy, lỗ lũy kế từ khi thành lập đến ngày 31/12/2021 là 159 tỷ đồng.

  UBND thành phố cho biết, nguyên nhân thua lỗ có thể kể đến như: Số lượng khách di chuyển bằng đường sắt 2 tháng năm 2021 là 874.000 lượt, thấp hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến khoảng 4,9 triệu lượt hành khách; hệ thống mạng đường sắt đô thị chưa kết nối đồng bộ các tuyến; chi phí vận hành (điện, nhân công…) không thể cắt giảm; doanh thu bán vé không đủ để bù đắp các chi phí phát sinh liên quan.

  Giải pháp khắc phục, theo UBND thành phố, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố đã điều chỉnh các tuyến xe buýt có lộ trình trùng với tuyến đường sắt số 2A, bổ sung các tuyến xe buýt mới đi từ các nhà ga, mở mới các bãi đỗ xe gần các nhà ga nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân khi di chuyển bằng phương tiện đường sắt đô thị. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh khai thác thương mại trên toàn tuyến để tạo thêm nguồn thu, bù đắp số lỗ lũy kế.

  (*) Nguồn: Tiền Phong

  Thực hiện : Mai Phương

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ha-noi-noi-gi-ve-viec-cty-duong-sat-do-thi-lo-gan-160-ty-dong