Hà Nội: Nhiều cửa hàng bán lẻ gas "3 không"

Không kê khai, niêm yết giá bán, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Khi bị xử phạt hành chính thì không thèm nộp phạt, phớt lờ cơ quan chức năng và tiếp tục kinh doanh trái phép. Đó là nhận định của ông Nguyễn Văn Thanh- Phó đội trưởng đội QLTT số 5 khi nói về tình trạng vi phạm phổ biến trong kinh doanh khí hóa lỏng hiện nay.

Sáng 7/3, thực hiện chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT), tổ công tác thuộc đội QLTT số 5 đã tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm tại một số cửa hàng kinh khí hóa lỏng trên địa bàn thành phố. Nếu tính từ đầu năm, toàn đội đã kiểm tra 17 vụ vi phạm về kinh doanh gas.

Trong đó, sai phạm phổ biến nhất của các cửa hàng kinh doanh gas hiện nay là không niêm yết giá bán và không có hồ sơ đăng ký kê khai giá. Các chuyên gia kinh tế đã chỉ tên việc giá gas bị đội lên trong thời gian qua là do hệ thống đại lý tự nâng giá...

Tại cửa hàng kinh doanh khí đốt hóa lỏng (số 9, Kim Ngưu, Hà Nội) thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh gas Petrolimex, vào thời điểm kiểm tra, cửa hàng đang kinh doanh gas đóng bình của Petrolimex loại 46 kg và loại 12- 13kg. Giá bán loại 12kg là 474.000 đồng/bình, loại 13 kg là 514.000 đồng/bình.

Nhưng thực tế kiểm tra cho thấy, giá bán và giá niêm yết của cửa hàng không khớp nhau. Cụ thể, giá trên bảng niêm yết được dán tại cửa hàng loại 12 kg là 441.000 đồng/bình và loại 13 kg là 478.000 đồng/ bình, thấp hơn giá bán là 33.000 đồng/bình 12kg và 38.000 đồng/bình 13kg.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, từ đầu năm tới nay đã có 6 lần điều chỉnh giá bán gas (4 lần tăng, 1 lần giảm hính thức và 1 lần giảm lẻ tẻ ở một số đại lý - PV). Trong khi đó rất nhiều cửa hàng không niêm yết giá bán. Nhiều đại lý viện dẫn lý do công ty đầu mối không gửi thông báo giảm giá bán tới cửa hàng!?

Trong khi đó, 16h chiều 7/3, giá xăng bán lẻ trong nước cũng chính thức được điều chỉnh tăng thêm 2.100 đồng/lít với A92 khiến người dân và doanh nghiệp thực sự sốc về mức độ và thời điểm tăng giá. Như vậy, 3 mặt hàng năng lượng thiết yếu đều có cú "nhảy" liên tiếp, giá điện tăng 5%, giá xăng tăng 10%, và giá gas 20%.

Người dân cảm thấy bất an cho cuộc sống hàng ngày bởi vật giá đang trong tình trạng "té nước theo mưa", trong khi các chuyên gia kinh tế thì nhận định, mục tiêu kiềm chế chỉ số CPI năm 2012 chắc chắn khó giữ dưới 1 con số như dự báo ban đầu. Thắt chặt chi tiêu, cắt giảm nhu cầu là từ được nói đến nhiều lúc này.

Mùng 8/3 năm nay, mua hoa hay đổ xăng cũng là điều trăn trở của không ít đấng mày râu. Nói vui như những bạn trẻ trên Facebook, "đổ xăng thì mới có xe để đi làm, mua hoa thì mới có cơm dẻo canh ngọt vợ nấu mà ăn". Về nhà nếu có kêu ca thì vợ sẽ lườm, "anh đi đổ xăng rồi nhớ mua... hoa nhé". Âu cũng đều là "cầu cứng" cả nhỉ!?

(Nam Phương)