Hà Nội: Nhiều chỉ tiêu về điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đạt cao

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam cho biết: Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án tiếp tục được TP thực hiện tốt, thụ lý và giải quyết khối lượng lớn các loại án, trong đó tập trung xét xử kịp thời một số vụ án hình sự trọng điểm, phức tạp liên quan đến tham nhũng, kinh tế…, được dư luận quan tâm, đánh giá cao.

Sáng 4/12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND TP khóa XV, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam báo cáo thẩm tra về tình hình chấp hành pháp luật của cơ quan Tư pháp TP cho biết, trong năm 2017, các cơ quan tư pháp và cơ quan liên quan cơ bản đã phối hợp hiệu quả trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
Công tác bắt giam, giữ, xử lý tội phạm và các vi phạm pháp luật; đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ điều tra, phục hồi điều tra, trả hồ sơ để điều tra lại; thi hành án hình sự, dân sự và hỗ trợ tư pháp cơ bản thực hiện đúng quy định pháp luật.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam báo cáo thẩm tra về tình hình chấp hành pháp luật của cơ quan Tư pháp TP

Nhìn chung các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch, trong đó nhiều chỉ tiêu hoàn thành và đặc biệt một số chỉ tiêu vượt mức quy định tại Nghị quyết số 111 ngày 27/11/2015 của Quốc hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn Thủ đô, như: Tỷ lệ yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra đạt 100%; tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,3%; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 99,7%...
Trong đấu tranh, phòng, chống và xử lý tội phạm, Công an TP đã thực hiện hiệu quả công tác tham mưu, chỉ đạo, xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạp pháp luật; phát huy hiệu quả các mô hình, chuyên đề đã có và với nhiều giải pháp mới, đồng bộ. Đáng chú ý, công tác điều tra khám phá án hình sự và tệ nạn xã hội đạt tỷ lệ 80,7%, điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án, trong đó 2 vụ trọng án từ năm 2016 chuyển sang đạt tỷ lệ 100%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 111; đã triệt phá và làm tan rã 50/81 ổ nhóm tội phạm có tổ chức.
Trong công tác kiểm sát, Viện Kiểm soát hai cấp thụ lý kiểm sát điều tra án hình sự 8.121 vụ đối với 12.982 bị can, đã giải quyết 5.496 vụ đối với 9.339 bị cán, trong đó quyết định truy tố 5.459 vụ đối với 9.279 bị can, đạt tỷ lệ 99,3%.
Bên cạnh đó, công tác giải quyết, xét xử án của Tòa án cũng đạt kết quả tích cực, trong đó, TAND hai cấp TP đã thụ lý 30.777 vụ, tăng 7%, giải quyết 27.755 vụ, tăng 0,2%; tỷ lệ giải quyết đạt 90%. Trong đó, các vụ đại án hình sự với tính chất nhạy cảm, phức tạp do cơ quan T.Ư chuyển về được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, được Trung ương và nhân dân Thủ đô ghi nhận.
Trong thời gian tới, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP đề nghị các cơ quan tư pháp đẩy mạnh và đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ và người đứng đầu đơn vị; rà soát, kiện toàn cơ cấu biên chế đối với người làm công tác chuyên môn trong các cơ quant ư pháp; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn hiệu quả cho đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan tư pháp.
Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP đề nghị UBND TP cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật các bộ luật, văn bản luật như: Luật tiếp công dân, luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, văn bản hướng dẫn thi hành; đặc biệt những đạo luật mới liên quan đến lĩnh vực tư pháp, về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, Nhân dân để chủ động phòng ngừa tội phạm và chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Linh Chi