Hà Nội: Người đi bộ vẫn vi phạm luật An toàn giao thông

Sau hơn nửa năm áp dụng quy định xử phạt người đi bộ, đến nay, tình trạng vi phạm lại tái diễn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, ùn tắc giao thông.

Có thể thấy rõ, sau khi lực lượng chức năng của thành phố ra quân, áp dụng việc xử phạt đối với người đi bộ vi phạm luật trên địa bàn thì ý thức người đi bộ tham gia giao thông của người dân cũng đã được nâng lên. Song đến nay, trường hợp vi phạm lại có xu hướng tăng lên, tiềm ẩn nhiều mối quan ngại.

Cầu vượt - hầm đường bộ vắng bóng người đi

Đó là những gì chúng tôi ghi nhận được ở một số cầu bộ hành và hầm chui dành cho người đi bộ trên địa bàn thành phố. Nhằm để đảm bảo an toàn cho người đi bộ khi tham gia giao thông cũng như góp phần làm giảm tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn, thời gian qua, thành phố cũng đã phối hợp với các cơ quan đã đầu tư, xây dựng nhiều cầu vượt, hầm đi bộ với số lượng tại những giao lộ lớn, các cổng trường đại học, bệnh viện, ở những nơi tập trung đông người…

Tuy nhiên, cho đến nay theo quan sát của chúng tôi ở một số cây cầu vượt, hầm đi bộ dành cho người đi bộ trên địa bàn thì hầu hết các cầu vượt, hầm đường bộ hầu như vắng bóng người đi. Nhiều người đi bộ vẫn ngang nhiên băng qua đường, ở một số tuyến đường có dải phân cách thì người đi bộ vẫn trèo qua, bất chấp dòng xe cộ đang lưu thông, mặc dù ở gần đó cũng đã kẻ vạch để cho người đi bộ qua đường.

Hà Nội: Người đi bộ vẫn vi phạm luật An toàn giao thông - Ảnh 1

Cầu vượt trước cổng trường Đại học Thủy Lợi, Đại học Công Đoàn trên đường Tây Sơn vắng bóng người đi.

Ghi nhận của chúng tôi ở một số cầu bộ hành trên địa bàn thành phố như cầu bộ hành trên tuyến đường Nguyễn Trãi, cầu bộ hành trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu do ở đây đang xây dựng tuyến đường sắt trên cao, một phần lòng đường đã bị rào chắn nên số lượng người dân chấp hành lưu thông qua cầu bộ hành rất tốt. Tuy nhiên, ở một số cầu bộ hành khác như trước cổng trường Đại học Công Đoàn, cầu bộ hành đường Võ Nguyên Giáp, hay cầu bộ hành đường Nguyễn Văn Huyên luôn vắng bóng người đi.

Tại cổng trường Đại học Công đoàn, theo quan sát của chúng tôi cầu bộ hành ở đây có rất ít người sử dụng, đa phần những người di chuyển qua đường đều không sử dụng cầu đi bộ, đều chọn lưu thông băng qua đường. Chỉ trong vòng 10 phút ngồi ở đây chúng tôi đã ghi nhận hàng chục trường hợp người dân “băng đường” bất chấp phương tiện ô tô xe máy đang lưu thông trên đường.

Nguyễn Mạnh Hùng, sinh viên năm 3 một trường Đại học cho hay: “Biết là sai đấy nhưng đi thế này nó tiện và nhanh hơn nhiều, chứ leo lên cầu rồi leo xuống mất thời gian lắm”.

Có mặt tại cầu vượt trên đường Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi cũng ghi nhận được rất nhiều trường hợp vi phạm. Phần lớn người dân đều chọn cách đi dưới lòng đường thay vì đi qua đường bằng cầu vượt bằng cách người dân không chịu đi trên cầu vượt khi qua đường.

Bà Mai, người bán nước ở hồ Ngọc Khánh cho hay: “Không hiểu sao nhà nước đã bỏ bao nhiêu tiền để xây cây cầu bộ hành này mà chẳng thấy ai đi cả, đợt trước khi lực lượng chức năng ra quân xử lý người đi bộ thì nhiều người sử dụng cầu này lắm, nhưng thời gian gần đây người dân không sử dụng cây cầu này để đi mà toàn đi bộ băng ngang thôi”.

Còn bà Trịnh Mai Phương, nhà ở đường Nguyễn Chí Thanh, thì cho rằng: “Sở dĩ không ai chọn cách lưu thông trên cầu là do ý thức tham gia giao thông của một số người dân kém, họ vẫn chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của việc đi bộ qua đường. Việc ý thức của người dân kém dẫn đến việc ùn tắc giao thông ở đây xảy ra rất nhiều, nhất là vào giờ cao điểm. Thành phố cần phải tăng cường tuyên truyền vận động người dân biết để sử dụng cầu vượt cho hiệu quả”.

Tại đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) để giảm tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến đường này thành phố đã cho xây dựng 3 cầu vượt đường bộ để phục vụ người dân, tuy nhiên theo ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi tại 3 cầu bộ hành này hiện có rất ít người đi. Có mặt tại cầu vượt bộ hành ngay trước cổng trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân cho thấy trên cầu chỉ có lác đác vài ba sinh viên…

Khoảng hơn 10 giờ sáng, khi chúng tôi có mặt ở đây hầu hết các sinh viên của trường đều tìm cách len lỏi giữa dòng xe máy, ô tô để qua đường. Bà Hoàng Thị Tuyết Mai, người dân sống gần cổng trường, cho hay: “Đợt trước do còn thi công công trình đường sắt trên cao rào chắn một phần mặt đường thì số lượng người dân cũng như sinh viên của trường nên số lượng người dân, sinh viên ở khu vực này còn sử dụng nhiều, tuy nhiên khi vừa tháo rào chắn thì tình trạng người dân băng đường lại xảy ra”.

Hà Nội: Người đi bộ vẫn vi phạm luật An toàn giao thông - Ảnh 2

Thay vì đi trên cầu vượt nhiều sinh viên của trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn tìm cách “băng đường” len lỏi giữa dòng xe cộ để qua đường.

Cũng theo bà Mai, đã có không ít các trường hợp người đi bộ và quệt với xe máy xảy ra ở đây rồi nhưng mọi người dân vẫn bất chấp không tuân theo quy định.

Đỗ Hoàng Minh, sinh viên năm 2 một trường đại học trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, nguyên nhân chủ yếu mà Minh không sử dụng cầu dành cho người đi bộ là mất thời gian, bất tiện. Trong khi quãng đường đi từ cổng trường sang đây chỉ có vài mét.

Phố Chùa Bộc (khu vực cầu vượt bộ hành gần Học viện Ngân hàng ), hay trên tuyến đường Trường Chinh nhiều người vẫn thản nhiên bỏ qua các cầu vượt và hầm đường bộ để di chuyển ngay dưới lòng đường gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Vẫn là câu chuyện ý thức

Theo lời của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông vận tải), người từng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong vấn đề giao thông đô thị cho rằng, việc xử phạt người đi bộ hiện nay là rất cần thiết vì ý thức tham gia giao thông của người đi bộ hiện nay là rất kém và thiếu ý thức. Bên cạnh đó là việc tuyên truyền được đánh giá cũng chưa đạt kết quả cao. Cứ khi nào tổ chức ra quân tuần tra, nhắc nhở thì ý thức chấp hành của người dân là tốt tuy nhiên đến khi hết đợt ra quân thì đâu lại vào đó và không duy trì được lâu.

Theo Tiến sỹ Thủy, trước thực tế này bên cạnh việc nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông thì chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát tình hình vi phạm và tạo điều kiện để người đi bộ chấp hành luật. Bên cạnh việc xử phạt hành chính bằng tiền thì cần tính đến các hình thức xử phạt bổ xung yêu cầu người vi phạm lao động công ích tăng tính răn đe.

Như vậy, các quy định của pháp luật mới được tuân thủ hiệu quả hơn vì mục tiêu chung, hạn chế tái diễn vi phạm, đảm vảo trật tự an toàn giao thông cho mọi người dân. Cùng với việc xử phạt thì công tác tuyên truyền cũng phải được tiến hành xuyên suốt tránh tình trạng đánh trống bỏ dùi.

Còn nhiều chuyên gia giao thông thì cho rằng nếu muốn nhanh chóng nâng cao ý thức tham gia giao thông của người đi bộ vào khuân khổ thì lực lượng chức năng cần phải duy trì thường xuyên liên tục, không thể vì những bất cập này sinh mà buông xuôi để vi phạm xảy ra.

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, người đi bộ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 - 60.000 đồng đối với các hành vi: đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

Phạt tiền từ 60.000 - 80.000 đồng đối với người đi bộ có hành vi mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiên giao thông đang chạy.

Phạt tiền từ 80.000 - 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc (trừ trường hợp là người phục vụ quản lý, duy trì đường cao tốc).

Tuy nhiên, việc xử phạt này cũng chỉ được thực hiện khi hành vi vi phạm bị các lực lượng chức năng phát hiện. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ ngoài việc tuyên truyền xử phạt, thì người dân phải ý thức tự bảo vệ mình bằng việc nghiêm chỉnh luật theo quy định.

Đỗ Trần/KD&PL