Hà Nội mưa dông ngày đầu nghỉ lễ 2/9

Thời tiết miền Bắc diễn biến xấu khi mưa dông xuất hiện trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Khu vực được dự báo tiếp diễn tình trạng mưa gián đoạn đến hết ngày 2/9.

Sáng 1/9, mưa dông kèm theo sấm chớp xuất hiện tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố Bắc Bộ. Những giờ qua, nhiều khu vực ghi nhận lượng mưa lớn trên 50 mm, tập trung tại Lai Châu, Hà Giang và Lào Cai.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay, mưa dông tiếp diễn ở miền Bắc với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trời nhiều mây, âm u và mưa lớn gián đoạn có thể ảnh hưởng đến người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời vào dịp nghỉ lễ.

Tại Hà Nội, khu vực được dự báo mưa rào và dông kéo dài trong ngày 1/9, sau đó mưa giảm dần và trời hửng nắng.

Trang Accuweather nhận định thời tiết thủ đô trong các ngày 2-4/9 tương đối thuận lợi để người dân vui chơi. Nhiệt độ dao động 26-34 độ C, nhiều nắng. Một số thời điểm trong ngày có thể xuất hiện nắng nóng 35 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, thời tiết 4 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh cũng được dự báo có mưa rào và dông nhưng tập trung vào chiều tối với xác suất 50-70%. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, trời nắng nóng.

Với khu vực Nam Trung Bộ, người dân trải qua hai ngày đầu của kỳ nghỉ lễ (1-2/9) với tiết trời khô ráo, có nắng và nền nhiệt cao nhất ở ngưỡng 32-35 độ C. Từ chiều tối 3/9 đến ngày 4/9, mưa rào và dông nhiều khả năng xuất hiện.

Cơ quan khí tượng cảnh báo thời kỳ từ ngày 3-7/9, các tỉnh, thành phố Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ liên tục có mưa rào và dông về chiều tối. Riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cục bộ mưa lớn.

Đáng lưu ý, cơ quan khí tượng cảnh báo gió Tây Nam thiết lập lại từ ngày 30/8 và hoạt động mạnh dần kể từ ngày 2/9. Vì vậy, thời tiết chủ đạo ở Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới là mưa dông.

Theo chuyên gia, trong suốt kỳ nghỉ lễ, người dân Nam Bộ có thể đón những cơn mưa rào kèm theo dông vào chiều và tối với xác suất đến 70-90%. Trong dịp này, nhiệt độ cao nhất tại TP.HCM và các tỉnh lân cận dao động 31-34 độ C.

Trạng thái mưa dông khả năng duy trì ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến khoảng ngày 10/9.

Mỹ Hà

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/ha-noi-mua-dong-ngay-dau-nghi-le-29-post1351053.html