Hà Nội mong muốn trao đổi kinh nghiệm trong những lĩnh vực Anh có thế mạnh

  28 liên quanGốc

  Chiều 14-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward. Tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại diện các sở, ngành của thành phố.

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward.

  Tại buổi tiếp, Đại sứ Gareth Ward bày tỏ vui mừng trước tình hữu nghị ngày càng phát triển tốt đẹp giữa nước Anh và Việt Nam trong thời gian qua. Cuối năm 2020, hai nước đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (UKVFTA), tạo điều kiện để quan hệ hợp tác được nâng lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

  Trong khuôn khổ các chương trình hợp tác với Hà Nội, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh các kết quả tích cực đã đạt được trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đặc biệt là chương trình giáo dục song bằng đang được triển khai tại nhiều trường phổ thông trên địa bàn thành phố.

  Đại sứ Gareth Ward mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà nước Anh có thế mạnh như tài chính, ngân hàng, giáo dục, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường...

  Quang cảnh buổi tiếp.

  Khái quát về tình hình Hà Nội thời gian gần đây, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố vừa trải qua 4 đợt giãn cách xã hội từ ngày 24-7 đến 21-9 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Sau đó, từ ngày 22-9, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh dần được nới lỏng.

  Hiện tại, Hà Nội đang triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 11-10 nhằm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và hướng tới đưa cuộc sống của người dân về trạng thái bình thường trong tình hình mới. Đến nay, thành phố đã hoàn thành tiêm phòng mũi thứ nhất vắc xin ngừa Covid-19 cho 98% người dân trên 18 tuổi. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, song vẫn còn những nguy cơ cần phải thận trọng. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng hy vọng, nước Anh sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam tiếp cận với các nguồn vắc xin, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống dịch bệnh.

  Về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Hà Nội chủ trương từng bước xử lý tình trạng ùn tắc qua việc mở rộng mạng lưới giao thông ra ngoại thành, lên kế hoạch xây dựng đường vành đai 4 và 5, thúc đẩy quy hoạch mạng lưới giao thông ngầm, qua đó có thể giảm được tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn tại khu vực trung tâm. Ngoài ra, việc khơi thông hệ thống sông ngòi, xử lý ô nhiễm nguồn nước cũng được thành phố chú trọng.

  Các đại biểu tại buổi tiếp.

  Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, UKVFTA sẽ giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương và đối tác của nước Anh. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng hy vọng, trong thời gian tới, Đại sứ Gareth Ward sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối để quan hệ song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn. Hà Nội cũng mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong những lĩnh vực nước Anh có thế mạnh.

  Quỳnh Dương - Ảnh: Viết Thành

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/doi-ngoai/1014648/ha-noi-mong-muon-trao-doi-kinh-nghiem-trong-nhung-linh-vuc-anh-co-the-manh