Hà Nội mong muốn hợp tác với Băng Cốc trên nhiều lĩnh vực

Ngày 10/8, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp đoàn công tác Hội đồng Thành phố Băng Cốc (Thái Lan) sang thăm và làm việc chính thức với TP Hà Nội.

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vui mừng cho rằng chuyến thăm của đoàn Hội đồng TP Băng Cốc rất ý nghĩa, đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2017) và 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2017). Đồng thời, khẳng định Việt Nam cũng như TP Hà Nội luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành viên của ASEAN, trong đó có Thái Lan, hiểu rằng mối quan hệ này có ý nghĩa đặc biệt trong việc hợp tác, hòa bình, ổn định phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Hà Nội mong muốn hợp tác với Băng Cốc trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 1

Ông Nirunde Praditkul – Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Băng Cốc tặng quà lưu niệm cho HĐND TP Hà Nội

Trên cơ sở đó, giữa HĐND TP Hà Nội và Hội đồng TP Băng Cốc đã có biên bản thỏa thuận hợp tác vào năm 2001 trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi. Trong đó, hai bên tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, quản lý chính quyền địa phương, văn hóa, thể thao, y tế, du lịch, khoa học công nghệ dưa trên nguyên tắc bình đẳng và sự hỗ trợ lẫn nhau tùy theo khả năng tài chính, công nghệ của mỗi bên và tham khảo ý kiến của các bên trong từng lĩnh vực cụ thể.
Qua giới thiệu những nét cơ bản về TP Hà Nội với đoàn Phó Hội đồng TP Băng Cốc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết Hà Nội tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định từ 8,5 đến 9% trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Đặc biệt, tập trung đầu tư, tháo gỡ các vướng mắc, tạo đà phát triển cho doanh nghiệp. Trên cơ sở những nét tương đồng giữa TP Hà Nội và TP Băng Cốc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP hy vọng trong thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác song phương cùng có lợi, đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, đạt mục tiêu cơ bản phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, từ đó thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhân dân hai nước.
Thay mặt đoàn Phó Hội đồng TP Băng Cốc, ông Nirunde Praditkul – Phó Chủ tịch Hội đồng Thành phố Băng Cốc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thường trực HĐND TP, bày tỏ sự ấn tượng trước mức tăng trưởng của TP. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng thảo luận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt về định hướng đẩy mạnh phát triển kết nối giao thông giữa các quốc gia, tạo cơ sở để du lịch mỗi nước phát triển hơn nữa.