Hà Nội mạnh tay xử xe dù, bến cóc

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội vừa lên kế hoạch tăng cường xử lý người điều khiển xe ôtô tải, xe khách vi phạm các quy định khi tham gia giao thông.

Theo đó, Phòng sẽ triển khai 2 chuyên đề xử lý những lỗi vi phạm của các phương tiện kể trên. Cụ thể, bên cạnh việc xử lý xe khách vi phạm các lỗi đón trả khách không đúng quy định, chở quá số người, đi sai phần đường, làn đường tránh vượt sai quy định, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, không có phù hiệu chạy tuyến cố định... lực lượng CSGT cũng tập trung xử lý người điều khiển xe ôtô tải vi phạm chở hàng rời, vật liệu xây dựng mà không có mui, bạt che đậy để rơi vãi xuống đường gây mất an toàn và vệ sinh môi trường, không có giấy phép và đăng ký xe...

Được biết, Phòng CSGT Hà Nội giao các Đội CSGT số 4, 5, 6, 7, 14 thành lập các tổ chuyên đề tập trung xử lý tại khu vực các bến xe trọng điểm như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên, Yên Nghĩa và các tuyến vành đai, tuyến quốc lộ ra vào thành phố đống thời cũng xử lý nghiêm các trường hợp xe “dù”, bến “cóc”. Đối với các xe khách loại từ 24 chỗ trở lên khi kiểm tra, Phòng CSGT yêu cầu các chiến sĩ phải trực tiếp lên xe để kiểm soát và thông báo công khai hành vi vi phạm cho hành khách biết.

Trên các tuyến QL1B, QL5,6, 21A, 21B, đường Thăng Long-Nội Bài, Đại lộ Thăng Long và các tuyến đường Vành đai 2,3, các tuyến trục chính ra vào thành phố, lực lượng CSGT cũng túc trực các chốt kiểm tra để xử lý các xe tải vi phạm theo quy định Luật giao thông.

Đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết với các hành vi vi phạm chở quá số người (xe khách); chở vật liệu để rơi, vãi (xe tải), lực lượng chức năng sẽ chỉ cho lưu thông trở lại khi đã khắc phục triệt để những lỗi trên. Các trường hợp xe khách vi phạm, nếu phát hiện tái phạm nhiều lần, nhất là với các trường hợp vi phạm trên tuyến VĐ 3 trên cao, sẽ đề nghị Sở GTVT cắt “nốt”.

Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, chỉ riêng trong ngày 14/4/2013, lực lượng CSGT Thành phố đã kiểm tra, xử lý hơn 1.400 trường hợp vi phạm; trong đó có 66 vi phạm là xe khách.

T.B