Hà Nội: Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy kỷ niệm 20 năm thành lập

Sáng 9/3, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (12/3/1997-12/3/2017) và đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Thượng tướng Tô Lâm, ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ công an phát biểu

Đến dự có Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các Tổng cục, Cục, Vụ trực thuộc Bộ Công an.

Trước diễn biến phức tạp của tệ nạn ma túy ở trong nước và quốc tế, để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, ngày 12/3/1997, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ký Quyết định thành lập Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy (C17), nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47).

Ngay sau khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy thành lập, Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng triển khai Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy. Đến nay, 63 địa phương đã có Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy; 694 Đội, Tổ được bố trí tại Công an các quận, huyện với trên 7.200 cán bộ, chiến sĩ.

Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, qua 20 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma túy toàn quốc luôn nêu cao tinh thần đấu tranh kiên quyết không khoan nhượng, phát hiện và khám phá thành công hàng trăm ngàn chuyên án, bắt giữ hàng trăm nghìn đối tượng phạm tội về ma túy

Hàng năm, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã phối hợp với các cơ quan chức năng đưa vào trung tâm chữa bệnh bắt buộc từ 25.000-35.000 người nghiện ma túy.

Hoạt động hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống ma túy với các nước ngày càng được mở rộng, đặc biệt với các nước ASEAN và Trung Quốc, góp phần ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam, từng bước kiềm chế gia tăng của tội phạm ma túy.

Trong cuộc đấu tranh đầy gian khổ, nguy hiểm, 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng vầ quần chúng nhân dân đã anh dũng hi sinh, hàng trăm đồng chí bị thương hoặc bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ.

Những cống hiến to lớn của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng cao quý; đặc biệt năm 2013, Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm gắn huân chương chiến công hạng Nhấy lên cờ truyền thống của Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trân trọng gắn Huân chương Chiến công hạng Nhất lên Cờ truyền thống của Cục C47, trao Huân chương Chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba cho 2 tập thể (Phòng Hướng dẫn và điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp) và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã đạt được trong suốt 20 năm qua.

Phát biểu chỉ đạo, Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh, tội phạm ma túy là tội phạm xuyên quốc gia, từ ma túy có thể nảy sinh ra các loại tội phạm khác; hơn nữa, hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh, xuất hiện nhiều loại ma túy mới, nguy cơ đe dọa đến sự phát triển của giống nòi nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Do vậy, đấu tranh phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, lâu dài của thế giới và của Việt Nam

Mộc Miên