Hà Nội lọt vào danh sách 100 thành phố thông minh nhất thế giới

Việt Nam có 2 thành phố là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong bảng xếp hạng, trong đó Hà Nội đứng ở vị trí thứ 97 (tăng 3 bậc so với năm 2023) và Thành phố Hồ Chí Minh xếp ở vị trí thứ 105.

Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh: Minh Đông-TTXVN

Một góc thành phố Hà Nội. Ảnh: Minh Đông-TTXVN

Viện Phát triển và Quản lý quốc tế (IMD) phối hợp Tổ chức Thành phố Thông minh bền vững thế giới (WeGO) đã công bố bảng xếp hạng các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.

Đáng chú ý, các thành phố châu Âu và châu Á đã vượt lên dẫn đầu, trong khi các thành phố ở Bắc Mỹ lại dần mất đi "chỗ đứng".

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu và khảo sát 120 cư dân ở mỗi thành phố trong số 142 thành phố trên thế giới, từ đó đưa ra đánh giá về cơ sở hạ tầng và công nghệ của thành phố đã tác động như thế nào đến hiệu suất tổng thể và chất lượng cuộc sống của người dân. Theo IMD, thành phố thông minh được định nghĩa là “môi trường đô thị áp dụng công nghệ để nâng cao lợi thế và giảm thiểu những hạn chế của quá trình đô thị hóa cho người dân”.

Các thành phố nằm trong top 20 hầu hết nằm ở các khu vực có điều kiện kinh tế và xã hội tương đối ổn định, ngay cả trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Những thành phố này cũng đã thực hiện các sáng kiến nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống chung cho người dân, trong đó thường tập trung vào việc tạo ra không gian xanh, mở rộng cơ hội cho các sự kiện văn hóa và thúc đẩy sự gắn kết xã hội.

Ngoài ra, nhiều thành phố đã áp dụng các chiến lược đổi mới để thu hút và giữ chân nhân tài, thúc đẩy các hoạt động đầu tư bền vững và giải quyết các vấn đề lâu dài liên quan đến bất bình đẳng, chênh lệch địa lý và hòa nhập xã hội.

Có tới 7 trong số 10 thành phố thông minh nhất thế giới ở châu Âu, trong đó thành phố Zurich (Thụy Sĩ) đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp đó là Oslo của Na Uy. Thành phố (Canberra) của Australia xếp ở vị trí thứ 3. Đáng chú ý, 2 thành phố của châu Á là Singapore và Abu Dhabi (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) cũng lọt top 10 thành phố thông minh nhất thế giới, lần lượt đứng ở vị trí thứ 5 và thứ 10. Singapore đã liên tục lọt vào top 10 kể từ năm 2019 và liên tục duy trì vị trí thứ 7 từ năm 2020 đến năm 2023 (trừ năm 2022 khi không công bố danh sách).

Năm nay, không có một đại diện nào từ khu vực châu Mỹ góp mặt trong top 10. New York là thành phố ở Mỹ xếp hạng cao nhất ở vị trí 34, tiếp theo là Boston ở vị trí thứ 36 và thủ đô Washington của Mỹ ở vị trí thứ 50.

Theo IDM, đây cũng là lần đầu tiên không có thành phố nào ở Bắc Mỹ lọt vào top 20, kể từ khi chỉ số này được công bố vào năm 2019.

Việt Nam có 2 thành phố là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh góp mặt trong bảng xếp hạng này, trong đó Hà Nội đứng ở vị trí thứ 97 (tăng 3 bậc so với năm 2023) và Thành phố Hồ Chí Minh xếp ở vị trí thứ 105.

Linh Tô/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/ha-noi-lot-vao-danh-sach-100-thanh-pho-thong-minh-nhat-the-gioi/330748.html