Hà Nội: Loạt công trình vi phạm TTXD chỉ cách phường Hàng Gai 'vài bước chân'?

  197 liên quanGốc

  Thông tin từ người dân cho biết, rất nhiều công trình xây dựng thuộc địa bàn phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm) quản lý đang phá vỡ quy hoạch phố cổ, phố cũ?

  Để bảo vệ, giữ nguyên kiến trúc cổ, ngày 24/10/2013, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội. Quyết định ra đời là để các sở, ban, ngành, chính quyền cơ sở và người dân biết được quy hoạch từng tuyến phố. Từ đó, có phương án xây dựng, cải tạo các công trình hợp lý, đúng quy định hiện hành.

  Tuy nhiên, theo ý kiến phản ánh của người dân thì hiện nay các công trình lần lượt có địa chỉ tại số 16 Hàng Quạt; 55 Hàng Quạt; số 3 - số 7 Hàng Hòm, phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại “ngang nhiên” đi ngược lại với quyết định quản lý quy hoạch này. Điều đặc biệt ở đây chính là các công trình kể trên chỉ cách trụ sở của UBND phường Hàng Gai có "vài bước chân".

  Công trình 16 Hàng Quạt.

  Công trình 55 Hàng Quạt.

  “Gọi là phố nhưng thực tế phố Hàng Quạt và Hàng Hòm chỉ dài khoảng trăm mét đổ về và lại vuông góc với nhau. Nếu tính từ UBND phường đi ra thì chỉ có vài bước chân là đến. Thực tế là vậy nhưng không hiểu sao các công trình xây dựng vi phạm như thế mà họ không xử lý. Nói thật, cứ đà này thì chẳng mấy mà phố cổ bị băm nát”, một hộ kinh doanh trên phố Hàng Hòm chia sẻ.

  Ngoài việc, phản ánh các công trình xây dựng đang phá vỡ quy hoạch phố cổ ra thì người dân còn cho biết tại khu vực phố cũ mà cụ thể là trên phố Hàng Bông, thuộc địa bàn phường Hàng Gai quản lý cũng đã xuất hiện một vài công trình vượt về chiều cao, mật độ...

  Hai công trình cách trụ sở phường Hàng Gai "vài bước chân" sát nhau có địa chỉ lần lượt tại số 3 - số 7 phố Hàng Quạt vi phạm TTXD.

  Cụ thể, người dân cho biết, công trình có địa chỉ tại số 7 Hàng Bông, phường Hàng Gai được UBND quận Hoàn Kiếm cấp GPXD số 87/GPXD ngày 16/5/2019 cho ông Bùi Quang Dũng và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt. Hiện tại, công trình này đã được xây dựng 6 tầng, 100% về mật độ và đang được hoàn thiện những khâu cuối cùng để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Cách đó không xa, một công trình khác có địa chỉ số 41 - 43 Hàng Bông thuộc địa bàn phường Hàng Gai quản lý cũng trong tình trạng tương tự.

  Công trình số 7 Hàng Bông.

  Công trình số 41 - 43 Hàng Bông.

  Việc xây dựng các công trình không đúng với quy hoạch làm phá nát cảnh quan Thủ đô, mất mỹ quan đô thị, tạo ra nhiều lệ xấu cho các công trình về sau. Nếu không xử lý nghiêm các công trình vi phạm TTXD sẽ làm cán bộ và chủ đầu tư đều "nhờn luật", lòng tin của người dân vào pháp luật sẽ bị giảm sút.

  Trước những thông tin phản ánh nêu trên, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm TTXD tại phường Hàng Gai để nhân dân, cư tri thấy được sự tôn nghiêm của pháp của pháp luật.

  Báo điện tử Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

  Tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị, Trưởng phòng TN-MT, Trưởng phòng QLĐT, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

  Văn bản cũng nêu rõ: Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”

   Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/ha-noi-loat-cong-trinh-vi-pham-ttxd-chi-cach-phuong-hang-gai-vai-buoc-chan-d157721.html