Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch làng nghề

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành ủy, HĐND và UBND TP đã xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể, trong đó có các chương trình quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị đồng hành với sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng Hội đồng thi tuyển tham quan các đồ án.

Ngày 2/10, Hội đồng thi tuyển ý tưởng Quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (Hà Đông) và Làng gốm sứ Bát Tràng (Gia Lâm) đã họp nghe các đơn vị tư vấn trình bày ý tưởng đồ án, đồng thời bỏ phiếu chấm điểm, quyết định cơ cấu giải thưởng và xếp hạng giải thưởng.

Hội đồng thi tuyển do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch Hội đồng cùng các ủy viên là chuyên gia về quy hoạch kiến trúc trong nước và quốc tế.

Cuộc thi ý tưởng Quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại 2 làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng được UBND TP triển khai từ tháng 3/2016 và chính thức nhận hồ sơ từ tháng 5/2016, với yêu cầu xây dựng đây là những điểm đến du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các ý tưởng tham gia cuộc thi phải dựa trên cơ sở phù hợp quy hoạch, cần phải bảo tồn, khai thác, phát huy tốt các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, nghề truyền thống của làng nghề. Đồng thời đảm bảo thân thiện với môi trường và hài hòa với cảnh quan khu vực.

Cụ thể, tại làng gốm sứ Bát Tràng, Dự án bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch có diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 120ha tại khu vực ngoài đê sông Hồng, nằm trên địa giới hành chính xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Còn tại làng dệt lụa Vạn Phúc có diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 51,6ha (bao gồm: làng Vạn Phúc hiện có khoảng 38,2ha, khu đất đấu giá Vạn Phúc khoảng 1,84ha, một phần điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề Vạn Phúc khoảng 5,67ha, một phần dự án đầu tư Khu nhà ở TSQ Galaxy 1 khoảng 5,89ha), nằm trên địa giới hành chính phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo yêu cầu của UBND TP, Dự án bảo tồn phát triển làng nghề phải đảm bảo có 7 khu vực chức năng chính gồm hệ thống bãi đỗ xe phục vụ du lịch và sản xuất, dịch vụ; Khu ẩm thực nhằm phục vụ các món truyền thống mang đậm bản sắc địa phương, Thủ đô Hà Nội, các vùng, miền trên khắp đất nước và các nhu cầu ẩm thực khác của du khách.

Cụ thể, khu hạ tầng kỹ thuật bao gồm: Hệ thống giao thông nội bộ làng nghề; Hệ thống hạ tầng dịch vụ du lịch: bố trí các công trình dịch vụ thuận tiện cho du khách (nhà vệ sinh công cộng, các ki-ốt bán hàng, các biển báo, chỉ dẫn,...); Cải tạo xây dựng vườn hoa, cây xanh, sân vườn, tiểu cảnh kết hợp việc chỉnh trang, trang trí các công trình hiện có (kiến trúc mặt đứng các công trình nhà cổ, dân cư hiện có) để khôi phục không gian, cảnh quan khu vực làng nghề; Hạ tầng khu vui chơi, giải trí, công viên, vườn hoa...; Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, hệ thống thu gom rác thải đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường và cảnh quan; Hệ thống chiếu sáng đường, chiếu sáng công trình. Khu vực công trình, địa điểm dành cho sinh hoạt văn hóa cộng đồng (kết hợp vui chơi, thể thao), trên cơ sở bảo tồn, khai thác các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc như: biểu diễn chèo, múa rối nước. Ngoài ra, dự án còn có khu vực thương mại giới thiệu và bán sản phẩm nghề truyền thống; Khu vực bảo tồn các công trình di tích lịch sử, công trình có giá trị văn hóa, cơ sở sản xuất nghề truyền thống; Khu vực xây dựng Bảo tàng hoặc Nhà truyền thống làng nghề…

Sau hơn 2 tháng tiếp nhận các hồ sơ dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 5 đơn vị tư vấn để tham gia thi tuyển cho 1 đồ án.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển Nguyễn Đức Chung cho biết, nhằm hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng một Thủ đô Hà Nội Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, Thành ủy, HĐND và UBND TP đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể, trong đó có các chương trình quy hoạch, xây dựng phát triển đô thị đồng hành với sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa di sản truyền thống Hà Nội, trong đó, 2 làng nghề Bát Tràng và Vạn Phúc là những đại diện tiêu biểu cho vốn di sản đặc trưng về làng nghề truyền thống phong phú của Thủ đô, đã được Thành ủy chỉ đạo quy hoạch đồng bộ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản kết hợp du lịch.

Kể từ cuối tháng 3/2016, căn cứ theo các quy định của Luật Quy hoạch đô thị, UBND TP đã quyết định triển khai tổ chức cuộc Thi tuyển ý tưởng quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại Làng gốm sứ Bát Tràng và Làng dệt lụa Vạn Phúc để làm cơ sở cho việc lập quy hoạch chi tiết. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao quá trình triển khai công phu, nghiêm túc của Ban Tổ chức, cùng với tinh thần làm việc hết sức mình vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô của các cơ quan và đơn vị dự thi; đồng thời khẳng định sau cuộc họp này, Hội đồng thi tuyển sẽ lựa chọn phương án có ý tưởng tốt nhất nhằm tạo tiền đề thuận lợi nhất cho các bước triển khai tiếp theo để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại các làng nghề trên địa bàn Thủ đô.

Trong thời gian làm việc 1 ngày, Hội đồng thi tuyển đã lần lượt nghe các đơn vị, tổ chức tư vấn thuyết trình về ý tưởng Quy hoạch Dự án đầu tư bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại 2 làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng. Các đơn vị, tổ chức tư vấn cũng đã trả lời các câu hỏi cũng như bảo vệ ý tưởng của mình trước Hội đồng thi tuyển. Các thành viên của Hội đồng thi tuyển đã làm việc theo đúng quy trình, minh bạch, công khai và trách nhiệm; đồng thời đã bỏ phiếu chấm điểm cho từng đồ án, cũng như quyết định cơ cấu giải thưởng và xếp hạng các giải thưởng.

Dự kiến ngày 9/10, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ công bố kết quả cuộc thi và tổ chức trao giải đối với những đồ án đạt giải. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với các đơn vị, tổ chức tư vấn triển lãm công khai các đồ án tại 2 làng nghề Vạn Phúc và Bát Tràng và tại một số điểm trong không gian đi bộ quanh khu vực Hồ Gươm để nhân dân được biết.

N. Huyền