Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương

Chờ đèn đỏ mấy nhịp mới qua được ngã tư trong dòng khói xe tức thở, mưa gió lớn thì khu đô thị ngập ngụa nước nhiều ngày không rút... nhưng trục đường Lê Văn lương kéo dài vẫn tiếp tục nhồi thêm hàng chục dự án chung cư, tương lai sẽ không thua kém "lò bát quái" Linh Đàm của đại gia điếu cày.

Hàng chục ngàn căn hộ, hàng vạn cư dân đã, đang và sẽ về ở tại các dự án, khu đô thị nằm trên tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài)… sẽ tạo áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng nơi đây.

Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, nay là đường Tố Hữu, dài chưa đầy 3km được thông xe 6 năm nay những tưởng sẽ giải tỏa một phần áp lực giao thông cho đường Nguyễn Trãi. Thế nhưng, với tốc độ “mọc” lên các khu đô thị, những dự án nhà ở cao tầng như hiện nay lại đang khiến nhiều người dân khiếp sợ vì tắc đường.

Theo quan sát của PV Infonet, dọc hai bên đường Tố Hữu hiện đã có tới vài chục tòa chung cư cao tầng thuộc gần 20 dự án với chiều cao từ 20 đến trên 45 tầng. Trong đó, có thể thấy những khu đô thị có quy mô dân số “khủng” lên tới 2-3 vạn người như khu đô thị Dương Nội, khu Park City, khu đô thị Văn Khê…

Ngoài ra, hàng loạt dự án mới đã và đang hoàn thành như: dự án Handico có tòa chung cư cao 25 tầng với hơn 330 căn hộ và tòa văn phòng cao 16 tầng; dự án The Light cũng trên 300 căn hộ, chưa kể các tầng trung tâm thương mại và văn phòng; dự án chung cư Bắc Hà khoảng 500 căn hộ; dự án chung cư Tây Hà khoảng 300 căn…

Cùng với đó, còn có dự án The Price của Hải Phát có 3 tòa cao 35 tầng và 1 tòa cao 45 tầng, số lượng hàng ngàn căn hộ; dự án Ecolife Capital đang xây dựng có 3 khối nhà cao 34 tầng với gần 760 căn hộ; dự án Roman plaza mới được khởi công và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2019 với cả nghìn căn chung cư, biệt thự, liền kề….

Chưa hết, các tuyến đường nhánh cắt ngang Tố Hữu như đường Trung Văn cũng phải gánh thêm lượng cư dân lớn từ các khu đô thị mới xây dựng ở phía trong như khu chung cư VOV Mễ Trì, khu đô thị Trung Văn…

Với cuộc đua của các đại gia địa ốc như hiện nay thì tuyến đường Tố Hữu khó có thể gánh vác được việc giảm tải cho đường Nguyễn Trãi khi đã và đang ngày càng tắc nghẽn. Chỉ 1-2 năm nữa, khi các dự án chung cư cao tầng đã có hoàn thiện, đi vào sử dụng và nhiều dự án khác “mọc” thêm, có lẽ sẽ “biến” con đường này thành con đường đau khổ của Hà Nội.

Ngoài tắc đường, tình trạng ngập lụt cũng đã xảy ra mỗi lần Hà Nội có những trận mưa lớn. Thực tế đã có khu đô thị như Dương Nội bị ngập lụt nhiều ngày liền sau mỗi trận mưa do cơ sở hạ tầng thoát nước kém, khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.

Chị Thu Hằng - một cư dân thường xuyên phải đi lại trên tuyến đường này hàng ngày chia sẻ: "Vào những giờ cao điểm, từng đoàn xe xếp hàng dài chờ đèn đỏ, thậm chí đợi mấy nhịp đèn vẫn chưa thể qua được ngã tư thật là khủng khiếp. Nếu vài bữa nữa, người mua nhà tại các dự án chung cư đã và đang xây dựng, hoàn thiện về ở thì không biết con đường này còn tắc đến thế nào?"

Sự lo lắng của chị Hằng có lẽ cũng là suy nghĩ của hàng vạn người dân hàng ngày phải lưu thông qua tuyến đường này trước sự đổ bộ đồng loạt của các dự án bất động sản hiện nay. Điều này cho thấy phần nào của bức tranh quy hoạch đô thị Hà Nội đang trở nên thiếu đồng bộ, rối rắm.

Hình ảnh thực tế hàng loạt chung cư cao tầng bủa vây tuyến đường Tố Hữu hiện nay:

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 1

Hàng loạt dự án mới đang xây dựng, mỗi dự án có từ vài trăm đến hàng nghìn căn hộ... Ảnh: Minh Thư

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 2

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 3

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 4

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 5

Các dự án đã hoàn thành cũng có lượng căn hộ "khủng" khiến đường Lê Văn Lương kéo dài hay đường Tố Hữu trở nên bị đe dọa. Ảnh: Minh Thư

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 6

Có dự án "đắp chiếu" đã lâu lại được đổi chủ để hoàn thành. Ảnh: Minh Thư

Hà Nội: Lại sắp xuất hiện 'lò bát quái' trục đường Lê Văn Lương - Ảnh 7

Cùng với các dự án ở các đường nhánh cũng khiến đường Tố Hữu phải "gánh" thêm lượng cư dân khổng lồ". Ảnh: Minh Thư

Minh Thư