Hà Nội kỷ niệm trọng thể 70 năm toàn quốc kháng chiến

Sáng ngày 18.12. 2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19.12.1946 - 19.12.2016).

Tới dự buổi lễ có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, và nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Hà Nội kỷ niệm trọng thể 70 năm toàn quốc kháng chiến - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến. Ảnh An ninh Thủ đô

Thay mặt Đảng và Nhà nước đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đọc diễn văn nhấn mạnh: Ngày toàn quốc kháng chiến (19.12.1946) là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gắn liền với chiến công oanh liệt của quân và dân Hà Nội những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khái quát lại lịch sử: Cách đây 70 năm, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Được sự giúp đỡ của quân Anh, ngày 23.9.1945, thực dân Pháp nổ súng gây hấn ở Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương lần thứ hai, sau đó mở rộng đánh chiếm Nam bộ và Nam Trung bộ, tìm cách đưa quân ra Bắc bộ.

Trước tình thế đó, nêu cao tinh thần yêu nước và trách nhiệm trước Tổ quốc, trước nhân dân, trong hai ngày 18 và 19.12.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ban Thường vụ Trung ương Đảng họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông) đã quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc, kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước đứng lên chống thực dân Pháp, bảo vệ độc lập dân tộc.

Sáng 20.12.1946, tại Hang Trầm (huyện Chương Mỹ), Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đồng bào, chiến sỹ cả nước.

Đáp lời hiệu triệu của Người, quân và dân Hà Nội đã mở đầu kháng chiến toàn quốc vào hồi 20h03 ngày 19.12.1946 bằng những loạt đại bác từ pháo đài Láng vào các mục tiêu trong thành phố, chính thức mở đầu cuộc kháng chiến với tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” trong 60 ngày đêm đã diễn ra hàng trăm trận đánh lớn nhỏ giữa ta và địch.

Cũng tại buổi lễ Đại tá Nguyễn Huy Du, 86 tuổi, nhân chứng lịch sử, nguyên là chiến sỹ của Trung đoàn Thủ Đô, đã ôn lại những trận chiến ác liệt với quân Pháp mà ông đã trực tiếp tham gia. Ông cho biết, gia đình ông thuộc lớp thị dân, trước cách mạng thường xuyên rơi vào cảnh túng thiếu, đói kém. Nếu không có cách mạng, cuộc sống của bản thân ông không bao giờ được no đủ như ngày hôm nay. Chính vi thế ông cùng gia đình luôn luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đường lối cách mạng xã hội chủ nghĩa mà đất nước ta đang lựa chọn.

Tại buổi lễ được đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu, Phó giáo sư Tiến sỹ Trần Xuân Bách sinh năm 1984, hiện công tác tại Đại học Y Hà Nôi cho biết, mình may mắn được sinh ra khi đất nước đã hòa bình độc lập, chính vì vậy mình luôn phấn đấu học tập, rèn luyện theo những tấm gương của những tiền bối đi trước; đem kiến thức học tập ở những đất nước tiên tiến về áp dụng trong công tác nghiên cứu, giảng dậy tại Việt Nam. Thế hệ trẻ hiện nay thể hiện tinh thần yêu nước băng cách ra sức học tập, làm việc để xây dựng đất nước ngày càng phát triển về mọi mặt.

Tại buổi lễ có 3500 đại biểu tham dự, trước đó các đại biểu đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.