Hà Nội: Kỳ lạ chuyện cáp treo chở người hoạt động, chính quyền lại nói không

Mặc dù trên địa bàn xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội có tới 3 điểm người dân lập cáp treo bắc sang bãi bồi sông Hồng, nhưng Phó Chủ tịch xã vẫn khẳng định chắc nịch chỉ có 2 cáp treo. Ngạc nhiên hơn, căn cứ theo những văn bản được lưu giữ tại UBND xã này, các cáp này đều thuộc dạng công trình xây dựng sai phép và buộc phải phá dỡ, nhưng vẫn tồn tại gần 1 năm qua.

Thỉnh thoảng trẻ em cũng ngồi "thăm quan" bằng cáp treo. Ảnh: Thành An

Gió đã đổi chiều

Như Lao Động đã phản ánh, để sang được bãi bồi trên sông Hồng để canh tác, người dân đã tự chế ra chiếc cáp (người dân gọi là máy tời) bắc từ bờ bên khu dân cư sang bãi bồi. Cáp treo này được vận hành bởi động cơ của chiếc xe máy sau khi được chế lại, truyền lực qua ròng rọc đưa vật liệu canh tác và người ngồi trên một tấm sắt (được hàn lại bởi những thanh sắt nhỏ) treo lở lửng khi qua sông. Mỗi khi có người qua sông, người vận hành chỉ việc đạp nổ động cơ, vào số, ga đều tay như xe máy.

Hình ảnh người dân thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội ngồi trên tấm ván qua đoạn sông dài gần trăm mét bằng cáp tời tự chế. Ảnh: THÀNH AN

Trước đây chỉ vài ngày, người dân thôn Mai Châu, xã Đại Mạch (Đông Anh, Hà Nội) vẫn còn hồ hởi khi nói về công dụng của việc người dân đi làm qua chiếc cáp treo này. Bà Nguyễn Thị Hoa, (trú tại xóm 4, thôn Hải Bối, xã Hải Bối) kể lại cảm giác của mình khi đi bằng cáp tời: "Đi tời này cũng an toàn. Nhưng mới đầu đi các cô sợ lắm vì chưa đi như thế bao giờ, đi trên tầm cao lại sợ nhỡ may cáp đứt dây, cứ nhắm mắt để sang, tời cứ chao đảo".

Bà Hoa còn so sánh: “Các cô cảm thấy đi thuyền không an toàn, quá là hao tổn sức khỏe. Đi trên tời an toàn hơn vì đi trên thuyền có mấy lần bị đắm thuyền, có khi bơi ở bờ bên này sang đối diện gặp dòng xoáy đã bị trôi cách hàng cây số.” Ông Trần Văn Dư, chủ cáp tời ở thôn Mai Châu cho biết: Sáng sớm vào khoảng 8h người qua lại đông, chứ chiều tối chỉ có 1-2 người.

Ấy vậy mà, ngay sau khi báo chí đăng tải, người dân cũng như chính quyền xã nghiễm nhiêm bác bỏ những ý kiến, những thông tin, hình ảnh rõ như ban ngày đó.

Cáp treo hoạt động chui!?

Để tìm hiểu rõ thực hư sự việc, phóng viên đã trực tiếp về UBND xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương. Phó Chủ tịch xã Vương Ngọc Chi cho biết: Việc người dân làm cáp tời để phục vụ sản xuất là ý tưởng tốt. Thậm chí còn phải biểu dương người làm ra loại cáp tời này.

Ông Phó chủ tịch còn đưa ra một loạt dẫn chứng khẳng định hiệu quả kinh tế không thể chối cãi của hình thức vẫn chuyển bằng cáp tời này.

Chiếc cáp tời này đã được UBND xã Đại Mạch xác định dựng trái phép và yêu cầu tháo dỡ cuối tháng 12.2013 nhưng đến tháng 8.2014 vẫn hoạt động. Ảnh: THÀNH AN

Ông Chi cho biết thêm: “Khi người dân xây dựng cáp không báo cho chính quyền. Tuy nhiên khi phát hiện vào cuối năm 2013, chúng tôi đã cho anh em công an xã xuống kiểm tra, yêu cầu gia đình cam kết không chở người đồng thời cũng gửi thông báo với nội dung tương tự".

Ngày 30.12.2013, UBND xã đã có biên bản làm việc với các hộ dân. Trong văn bản, đại diện chính quyền xã Đại Mạch khẳng định: Các hộ dân đã dựng trái phép cáp treo nên phải tháo dỡ trước ngày 31.12.2013.

Tuy nhiên, cho đến tháng 8.2014, cáp treo (máy tời) của người dân vẫn hoạt động bình thường. Chỉ khi các cơ quan báo chí phản ánh thực trạng này phía chính quyền mới hay biết. Lý giải cho việc cáp treo vẫn hoạt động sau khi có văn bản của chính quyền yêu cầu tháo dỡ, Phó chủ tịch xã trả lời: "Ban đầu các hộ dân có thực hiện, nhưng sau đó có thể tự ý dựng lại sử dụng".

Ông Chi cũng cho hay, sau khi có văn bản chỉ đạo ngày 30.12.2013, ngay sau đó 24 giờ, (ngày 31.12.2013) UBND xã Đại Mạch tiếp tục ra thông báo số 106/TB-UBND về việc đảm bảo an toàn khi thực hiện vận chuyển hàng hóa qua sông bằng đường cáp treo. Thông báo này ghi rõ: “Việc sử dụng cáp treo phải bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện giao thông đường thủy.”

Như vậy có thể thấy chính thông báo 106 của UBND xã Đại Mạch đã bác biên bản làm việc trước đó 1 ngày, đồng thời trực tiếp “chứng nhận sự tồn tại” cho các hệ thống cáp vốn được coi là sai phép này.

Cũng trong cuộc làm việc tại UBND xã, ông Chi cũng đã khẳng định chắc nịch: “không có chuyện người dân chở người qua sông bằng cáp.”

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra những hình ảnh, clip ghi hình việc người dân qua lại đoạn sông bằng cáp tời, thì ông Chi lại cho rằng: “Về mặt quản lý nhà nước, xã đã có văn bản thông báo, cam kết rồi. Chúng tôi làm việc ở đây làm sao mà ngày nào cũng xuống đó xem có chở người hay không..."

Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, UBND xã đã yêu cầu tháo dỡ cáp tời này. Hiện nay 3 chiếc cáp tời đã được đắp chiếu trên địa bàn. ẢNH: THÀNH AN

Bên cạnh đó, dù liên tục nhấn mạnh không có chuyện người dân dùng cáp sang sông cũng như đánh giá rất cao hiệu quả của sáng kiến này. Ông Chi vẫn khẳng định: UBND xã Đại Mạch vẫn yêu cầu tháo dỡ và tạm dừng các cáp treo. Lý do vì “báo chí về nhiều quá”

Sẽ nghiên cứu phương án để cáp treo hoạt động trở lại

Cũng trong buổi làm việc, Phó chủ tịch xã Đại Mạch - ông Vương Ngọc Chi cho biết: Thời gian tới, UBND xã Đại Mạch sẽ làm việc lại với các hộ dân. Nếu cần thiết sẽ hỗ trợ kinh phí, thậm chí nhờ các cơ quan giám định chất lượng để đảm bảo việc vận hành trở lại, trên cơ sở cam kết tuyệt đối không chở người.

Đồng thời, chính quyền và người dân nơi đây cũng mong muốn sẽ có cơ quan đứng ra thiết kế nâng cấp hệ thống cáp treo để người dân được sản xuất trở lại bởi nếu “cáp treo mà đủ điều kiện thì còn an toàn hơn, nhanh hơn đi thuyền rất nhiều” - ông Chi nói.