Hà Nội: Kiên quyết xử lỷ triệt để các loại xe chở hàng cồng kềnh

Ngày 12/10 theo sự chỉ đạo của Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Hà Nội (PC 67), đội CSGT số 1 đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tiến hành xử phạt và thu giữ nhiều phương tiện chở hàng cồng kềnh, quá khổ, quá tải.

Tại ngã tư đường Trần Nhật Duật, địa điểm có hai chợ đầu mối Long Biên, Đồng Xuân, Tổ công tác đã xử lý nhiều trường hợp chở hàng cồng kềnh, quá giới hạn cho phép.

Một số hình ảnh vi phạm ngày 12/10

Nhiều trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh bị tổ công tác dừng xe kiểm tra.

Đa phần người vi phạm luật lệ giao thông có hành vi chở hàng cồng kềnh, quá khổ là những người dân nghèo chở hàng thuê, hay buôn bán rau cỏ, hoa quả.

Anh Văn Đình Việt (Thường Tín, Hà Nội) người vi phạm chở hành cồng kềnh cho biết: "Tôi chở rau đi giao cho các nhà hàng trên địa bàn thành phố, vì hàng nhiều buộc phải chở đi giao cho kịp giờ cho khách, chứ bây giờ chở ít xong quay về chở đi tiếp thì muộn mất". Khi được hỏi anh có biêt hành vi của mình là vi phạm luật giao thông anh Việt trả lời là có biết nhưng vì công việc nên anh buộc phải vi phạm.

Cán bộ CSGT số 1 giải thích lỗi, lập biên bản xử phạt người vi phạm giao thông

Các phương tiện chở hàng cồng kềnh có mức phạt từ 300-400 nghìn đòng và buộc phải tháo dỡ hàng hóa, chở hàng về nhà.

Thượng úy Nguyễn Đức Tuyến - tổ trưởng tổ xử lí vi phạm cho biết :"Thực hiện đợt cao điểm xử lí vi phạm chở hàng cồng kềnh đội CSGT số 1 thời gian qua tăng cường xử lí các vi phạm nên đến này về cơ bản các hành vi chở hàng cồng kềnh đã giảm so với thời gian trước". Chia sẻ về những khó khăn khi xử lí các hành vi vi phạm Thượng úy nói: "hầu như những trường hợp vi phạm đều là những người dân lao động nghèo nên việc xử lí gặp nhiều khó khăn, đa số phương tiện của họ đều đã cũ nát".

Theo thống kê từ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Hà Nội, thực hiện đợt cao điểm xử lý những trường hợp người điều khiển các phương tiện chở hàng cồng kềnh, quá khổ, xe ba bánh giả danh thương binh, từ 27/9 đến 9/10. Các Đội CSGT địa bàn thuộc Phòng PC67 đã xử lý tổng số 3.360 trường hợp, lực lượng CSGT đã tạm giữ 2.720 bộ giấy tờ và 422 phương tiện. Các phương tiện trên chủ yếu vi phạm lỗi xếp hàng trên xe vượt quá giới hạn quy định với 1.225 trường hợp; mang vác vật công kềnh: 1.133 trường hợp; kéo, đẩy xe khác, vật khác: 492 trường hợp...

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng tiếp tục xử lý, tịch thu tất cả các xe giả danh thương binh, lợi dụng thương binh để hoạt động; ngăn chặn triệt để tình trạng các loại xe này chở hàng cồng kềnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông trên đường phố.

Lê Ngân - Ngọc Bảo