Hà Nội không thu tiền đội viên, thiếu niên, nhi đồng làm 'Kế hoạch nhỏ'

Theo Hội đồng đội TP Hà Nội, các liên đội trên địa bàn TP triển khai phong trào 'Kế hoạch nhỏ' đến các chi đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới hình thức thu gom giấy loại, vỏ lon nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường và không thu tiền dưới mọi hình thức.

Hội đồng đội TP triển khai chương trình "Kế hoạch nhỏ" trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc.

Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước sự việc xảy ra một lớp thuộc khối 7, Trường THCS Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai khi triển khai chương trình "Kế hoạch nhỏ", giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu chỉ thu giấy vụn trong một ngày duy nhất. Học sinh nào quên, giáo viên yêu cầu gọi phụ huynh mang tới nộp, nếu không sẽ phải nộp phạt 50 nghìn/kg giấy.

Liên quan đến sự việc này, bà Trần Lệ Khanh - Hiệu trưởng trường THCS Lĩnh Nam cho biết, Liên đội nhà trường đã phát động phong trào "Kế hoạch nhỏ" tới 100% đội viên của liên đội trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc về số lượng và chủng loại giấy vụn. Ngay sau khi nắm bắt thông tin về sự việc khiến dư luận xôn xao, Ban giám hiệu đã yêu cầu cô T (giáo viên chủ nhiệm) đính chính, xin lỗi phụ huynh.

Theo giải trình, cô T cho biết, cô nhắn tin cho học sinh như vậy với mong muốn các em có ý thức tự giác thực hiện hoạt động "Kế hoạch nhỏ", chứ không thu tiền của ai.

"Hiện nay, 42/43 chi đội của nhà trường đều thực hiện "Kế hoạch nhỏ" theo đúng trên tinh thần tự nguyện. Với cô T nhà trường đã họp hội đồng sư phạm và yêu cầu cô giáo giải trình sự việc. Nhà trường sẽ có hình thức xử lý đối với vi phạm cô giáo" - bà Trần Lệ Khanh thông tin.

Ngay khi có thông tin về sự việc này, Hội đồng Đội TP Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo tới 100% Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP về việc triển khai, thực hiện đúng nội dung phong trào “Kế hoạch nhỏ”; đồng thời yêu cầu các liên đội báo cáo cụ thể, chi tiết cách thức triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” năm học 2023 - 2024.

Phong trào "Kế hoạch nhỏ" đem lại hiệu quả giáo dục sâu sắc về ý thức tiết kiệm, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong thiếu nhi

Theo đó, các liên đội trên địa bàn Thành phố triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến các chi đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới hình thức thu gom giấy loại, vỏ lon nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường. Không được khoán, áp chỉ tiêu về số lượng giấy loại, vỏ lon hoặc yêu cầu một loại giấy loại đối với đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia phong trào; không được thu tiền của đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới mọi hình thức; không để các em mua giấy phế liệu, vỏ lon bên ngoài liên đội nộp; không triển khai đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Hội đồng Đội TP cũng chỉ đạo Hội đồng Đội trực thuộc trong quá trình triển khai Phong trào, hướng đến khuyến khích các em tham gia triển khai phong trào trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc; động viên, khen thưởng các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng tích cực tham gia triển khai phong trào, nhưng tuyệt đối không phê bình, đánh giá thi đua đối với các em không tham gia.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP cần thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các ý kiến, phản hồi về việc triển khai phong trào của các liên đội trên địa bàn thông qua các kênh thông tin như: báo chí, phụ huynh và thiếu nhi để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các tập thể, cá nhân triển khai, thực hiện không đúng, không hiệu quả các nội dung yêu cầu. Kịp thời báo cáo Hội đồng Đội TP khi có nội dung phát sinh.

Là một phong trào đã có “tuổi đời” lớn trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi cả nước, phong trào "Kế hoạch nhỏ" có ý nghĩa đem lại hiệu quả giáo dục sâu sắc về ý thức tiết kiệm, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong thiếu nhi Việt Nam. Phong trào không chỉ là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ thiếu nhi mà còn góp phần không nhỏ trong công tác hỗ trợ nguồn lực tổ chức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi các cấp, trao tặng các công trình măng non, quà tặng giúp đỡ các em thiếu nhi nghèo vượt khó trong những năm vừa qua.

Sự việc vừa qua xảy ra tại trường THCS Lĩnh Nam cũng là một lần nhắc nhở đối với tổ chức Đội các cấp và các nhà trường trong quá trình triển khai các hoạt động, phong trào trong thiếu nhi, đội viên; cần bảo đảm việc “hiểu đúng” ý nghĩa, phương pháp triển khai từ chính các cô giáo, thầy giáo, để từ đó bảo đảm việc “triển khai đúng” và trọn vẹn ý nghĩa trong sáng của phong trào đến các em thiếu nhi.

Vân Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-khong-thu-tien-doi-vien-thieu-nien-nhi-dong-lam-ke-hoach-nho.html