Hà Nội: Khởi tố nữ Giám đốc công ty khai thác cát trái phép gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng

Nữ Giám đốc công ty khai thác cát trái phép bị khởi tố là bà Phạm Thị Nguyệt Nga (SN 1960 – Giám đốc công ty TNHH thương mại và xây dựng Anh Tùng), trú tại ngõ 462 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Chiều tối 11-11, CQĐT CATP Hà Nội đã thực hiện Quyết định phê chuẩn Lệnh khám xét của Viện KSND TP. Hà Nội, đối với Phạm Thị Nguyệt Nga, về hành vi Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên (theo Điều 172 BLHS). Trước đó, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Nguyệt Nga cũng về tội danh nêu trên.

Hà Nội: Khởi tố nữ Giám đốc công ty khai thác cát trái phép gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng - Ảnh 1

Bị can Phạm Thị Nguyệt Nga

Theo tài liệu điều tra ban đầu, ngày 14-4-2015, Cục Cảnh sát giao thông đường thủy – Bộ Công an, phối hợp cùng các lực lượng Công an Hà Nội và Bộ Tư lệnh CSCĐ, đã tiến hành kiểm tra hành chính trên tuyến sông Hồng, thuộc địa phận các phường Thượng Cát, Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) và xã Liên Hà (huyện Đan Phượng).

Lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ 12 tàu cuốc, 3 tàu hút có dấu hiệu đang khai thác cát trái phép, cùng nhiều phương tiện đang mua cát. Kết thúc kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản kiểm tra 29 tàu vận tải, trong đó có 12 tàu đang mua cát từ 12 tàu cuốc, 17 tàu đang neo đậu chờ lấy hàng. Kết quả kiểm tra, phát hiện tạm giữ gần 1.500 m3 khát trên các tàu vận tải và gần 14.000 m3 cát tại Bãi Bạc, thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm của công ty Anh Tùng.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về công tác tiếp nhận hồ sơ và tổ chức điều tra, Phòng CSKT bước đầu làm rõ: công ty Anh Tùng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào tháng 8-2000; và thay đổi lần thứ 11 vào tháng 5-2014, với 28 ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong đó có khai thác cát, sỏi và hoạt động nạo vét lòng sông. Công ty Anh Tùng có 1 bãi kinh doanh vật liệu xây dựng ở Bãi Bạc, thuộc tổ dân phố Đông Ngạc 1, phường Đông Ngạc.

Hà Nội: Khởi tố nữ Giám đốc công ty khai thác cát trái phép gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng - Ảnh 2

CQĐT thi hành Lệnh khám xét đối với bà Nga

Tháng 2-2015, công ty Anh Tùng được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy phép khai thác khoáng sản; trên cơ sở các Quyết định và Hợp đồng của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam với công ty Anh Tùng, chấp thuận dự án “Nạo vét luồng đường thủy quốc gia, tận thu sản phẩm đoạn cạn Thượng Cát – Võng La từ km 199+000 đến km207+000 trên sông Hồng, TP. Hà Nội”. Các văn bản của cơ quan chức năng đều thể hiện rõ vị trí, khối lượng và thời gian mà công ty Anh Tùng được phép nạo vét, với thời gian hoàn thành trước ngày 15-5-2015.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu sổ sách thu giữ của công ty Anh Tùng, lời khai của Phạm Thị Nguyệt Nga và của nhân viên công ty Anh Tùng, cùng văn bản trả lời của các cơ quan chức năng, kết quả kiểm tra ngày 14-4-2015 của lực lượng liên ngành, đã xác định vị trí các phương tiện khai thác cát của công ty Anh Tùng từ ngày 17-1-2015 đến ngày 14-4-2015 không đúng vị trị nạo vét như trong Giấy phép khai thác của UBND TP. Hà Nội cấp.

Mặt khác, mặc dù chưa được cơ quan chức năng bàn giao vị trí mặt bằng dự án nạo vét, tận thu sản phẩm nhưng từ ngày 17-1-2015 đến ngày 13-4-2015, bà Nga đã chỉ đạo bộ máy hoạt động chính của công ty vận hành việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, có dấu hiệu vi phạm.

Cơ quan chức năng bước đầu thống kê khối lượng cát mà bà Nga đã chỉ đạo thuê tàu cuốc, tàu hút tiến hành khai thác cát không đúng vị trí đã được cấp phép trên sông Hồng, từ ngày 17-1-2015 đến ngày 14-4-2015, là gần 836.000 m3. Trong đó, khối lượng cát khách hàng đã nhận và thanh toán là hơn 450.000 m3; khối lượng cát khách hàng chưa nhận, thanh toán là hơn 385.000 m3. Số tiền bán cát mà Phạm Thị Nguyệt Nga thu được là gần 4,7 tỷ đồng.

Bước đầu, Phạm Thị Nguyệt Nga khai nhận hành vi sai phạm của cá nhân. Giám đốc công ty Anh Tùng giải trình số tiền bán cát đã chi phí các khoản hết gần 3,2 tỷ đồng; tự nguyện giao nộp gần 980 triệu đồng, và khai đã sử dụng hết hơn 480 triệu đồng.

Kết quả định giá của Hội đồng định giá tư pháp xác định, thiệt hại cho Nhà nước từ hành vi vi phạm pháp luật nêu trên là hơn 8,3 tỷ đồng. Ngoài ra, CQĐT CATP Hà Nội còn xác minh hậu quả thiệt hại phi vật chất do hành vi khai thác cát trái phép của Phạm Thị Nguyệt Nga gây ra; như độ cao đáy sông Hồng ở khu vực bị khai thác cát đã hạ thấp xuống nhiều so với các năm trước, gây sạt lở bờ bãi, ảnh hưởng đến dòng chảy. Và, quá trình khai thác cát, các phương tiện đã gây tiếng ồn và khói thải ra môi trường, gây bức xúc dư luận nhân dân.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, khẳng định quyết tâm của Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm, triệt để các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên trên các tuyến sông.