Hà Nội: Khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

Ngày 7-10, UBND TP Hà Nội đã khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì với vốn đầu tư 16.293 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chiếm hơn 84%.

Hà Nội: Khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá - Ảnh 1

Hà Nội hy vọng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ làm "sống" lại sông Tô Lịch. Ảnh: Vân Ly

Dự án bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đầu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621km, đường kính 400-2.400mm. Dự án sẽ thu gom và xử lý nước thải ở các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Đây là lần đầu tiên thành phố Hà Nội khởi công xây dựng một hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn, sử dụng công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá góp phần cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững thủ đô.

Vẫn theo ông Chung, từ trước đến nay, nước thải của Hà Nội được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ, gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện sống của người dân. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Vì thế, việc xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết và cấp bách cho Hà Nội.

Dự kiến, cuối năm 2019 dự án sẽ được đưa vào vận hành.