Hà Nội: Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa tiêu chuẩn châu Âu

Chiều nay (27/11), tại Bệnh viện Xanh Pôn – Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành “Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội”. Đây là trung tâm đầu tiên về y tế của Hà Nội đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Dự Lễ khánh thành có đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam… Về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội, tham dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy.

Hà Nội: Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa tiêu chuẩn châu Âu - Ảnh 1

Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội

Tại buổi lễ,đồng chí Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Trong thờ gian qua Ngành y tế Hà Nội đã có nhiều đổi mới, cơ sở y tế được cải tạo, sửa chữa và nâng cấp, với những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ cũng có nhiều chuyển biến tích cực… Tuy nhiên, các dịch vụ y tế trình độ cao, chất lượng cao còn hạn chế. Mỗi năm có 40.000 bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh gây lãng phí nguồn lực, tốn kém tiền của. Nhận thấy được những thiếu sót đó, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã chính thức được xây dựng và đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội được khởi công vào ngày 4/5/2016 và chỉ trong vòng 6 tháng 22 ngày,dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Đây là trung tâm đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô 12 phòng khám bệnh, 10 buồng bệnh, 3 phòng mổ được trang thiết bị hiện đại nhất của hãng Karl Storz, trong đó có một phòng mổ tích hợp có đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chẩn quốc tế; mở ra cơ hội trong đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của Bệnh viện Xanh Pôn. Trung tâm cũng được trang bị hệ thống mổ nội soi của Hãng Olympus có độ phân giải 4K, là hệ thống hiện đại nhất trên thế giới hiện nay…

Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và sự hỗ trợ của các chuyên gia gia hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ có tay nghề trình độ cao, trách nhiệm, tâm huyết, được đào tạo bài bản, chất lượng, có thời gian tu nghiệp tại nước ngoài và các bệnh viện đầu ngành trong nước, chắc chắn, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội sẽ đi vào hoạt động có hiệu quả, góp phần làm hài lòng người bệnh và giúp giảm số người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị.

Hà Nội: Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa tiêu chuẩn châu Âu - Ảnh 2

Chủ tịch UBND thành phố Nguyên Đức Chung trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho dự án Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội…

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trên các ý tưởng, nội dung trao đổi giữa GS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Việt Đức và GS người Pháp Joel Leroy – chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới, GS Joel Leroy đã nhận lời tư vấn để thành phố Hà Nội xây dựng 1 trung tâm y tế kỹ thuật cao, đặt tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Chủ tịch UBND TP cho biết, quá trình triển khai dự án, các tập thể và cá nhân liên quan đã phải xử lý khối lượng công việc khổng lồ, từ lựa chọn tư vấn thiết kế, thi công tới tuyển chọn cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài, xây dựng quy chế, quy trình làm việc cho trung tâm… Chủ tịch UBND TP cho biết, trong quá trình triển khai dự án, GS Leroy và các giáo sư hàng đầu trên thế giới đã tới truyền đạt cho các cán bộ bác sỹ, y tá tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn các kỹ thuật tiến tiến nhất thế giới.

Sau hơn 6 tháng đàm phán với hãng Nagase của Nhật Bản, Hà Nội đã mua được hệ thống tầm soát ung thư tiêu hóa hiện đại. Theo đó, người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên sẽ được khám, tầm soát ung thư tiêu hóa với giá quy định tại Thông tư 35 của Bộ Y tế (63.200 đồng/lần). Trong khi đó, tại Singapore, người dân đang phải trả là 15 USD, tại Mỹ 26 USD. “Với công suất 320 test/1 giờ của máy này, trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ giúp hàng nghìn người có thể mắc ung thư được chữa trị sớm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn – Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội cùng đoàn kết, hết lòng vì người bệnh, thực sự là tấm gương lương y như từ mẫu. Với mục tiêu phấn đấu lấy người dân làm trung tâm của sự phục vụ, đưa ngành Y tế của Thủ đô có thêm một điểm sáng chất lượng trong cách phục vụ nhân dân và du khách.

Để hoạt động hiệu quả, phát huy được thế mạnh của một cơ sở y tế chất lượng, tiêu chuẩn Quốc tế phục vụ nhân dân, Ngành y tế Hà Nội cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội; sự hợp tác, hỗ trợ của các giáo sư, các chuyên gia trong nước và Quốc tế; các doanh nghiệp, các sở, ban ngành của Thành phố và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Cũng tại buổi lễ, thành phố Hà Nội đã trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô cho GS Joel Leroy (Pháp) và GS Bretagnol Frederic (Pháp) vì đã có những đóng góp cho sự nghiệp y tế Thủ đô. Nhân dịp này, UBND TP cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho dự án Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội…

Bích Việt