Hà Nội khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất cả nước

Đây là nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất cả nước, thu gom và xử lý nước thải khu vực làng nghề Cầu Ngà, mang lại lợi ích về sức khỏe người dân.

Sáng nay (8/10), UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà, tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, với tổng số vốn đầu tư là 330 tỷ đồng.

Sau 10 tháng khẩn trương thi công, chủ đầu tư đã hoàn thành nhà máy xử lý nước thải hiện đại, đồng bộ, đạt quy chuẩn. Đây là một trong các công trình có ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/10/1954 - 10/10/2016).

Tham dự lễ khánh thành có: ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thứ Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Hà Nội khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất cả nước - Ảnh 1

Ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm quan dây chuyền xử lý nước thải.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều làng nghề nhất cả nước. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 1.350 làng có nghề, 272 làng được UBND Thành phố cấp bằng công nhận làng nghề, trong đó có 198 làng nghề truyền thống.

Sự phát triển của các làng nghề đã tạo nên bức tranh đa sắc cho Thủ đô, với những nét văn hóa đặc trưng, đồng thời giải quyết việc làm cho gần 740 nghìn lao động, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ,... ở địa phương.

Hà Nội khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất cả nước - Ảnh 2

Mô hình thu nhỏ của nhà máy xử lý nước thải

Chủ tịch Thành phố thừa nhận: bên cạnh những mặt tích cực, mức độ ô nhiễm môi trường tại các làng nghề thời gian gần đây ngày một gia tăng, có nơi ở mức báo động, gây ảnh hưởng đến đời sống của cả cộng đồng và sự phát triển bền vững của Thành phố.

Nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề, trong thời gian vừa qua, Thành phố đã xây dựng các chính sách hỗ trợ phát triển nghề, làng nghề; tăng cường các biện pháp quản lý môi trường làng nghề; tập trung quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp làm cơ sở cho việc di chuyển các cơ sở gây ô nhiễm trong làng nghề tới các cụm công nghiệp tập trung.

Đồng thời, Thành phố đã thí điểm áp dụng hình thức kêu gọi nhà đầu tư xã hội hóa xử lý môi trường tại các làng nghề, trong đó có Dự án Nhà máy xử lý nước thải làng nghề Cầu Ngà.

Hà Nội khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất cả nước - Ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ.

Theo Chủ tịch UBND TP, dự án được đầu tư toàn bộ bằng vốn của doanh nghiệp, với công suất thiết kế 20.000 m 3 /ngày đêm, sử dụng công nghệ xử lý sinh học khép kín, không phát thải mùi thứ cấp, với các dây chuyền thiết bị tự động hóa hoàn toàn được nhập khẩu từ Châu Âu. Đây cũng là công trình xử lý nước thải đầu tiên của thành phố Hà Nội áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng thiết bị pin năng lượng mặt trời để phát điện phục vụ quá trình hoạt động của Nhà máy.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Sở Tài nguyên & Môi trường, các sở, ban, ngành có liên quan của Thành phố, UBND huyện Hoài Đức, đặc biệt là Chủ đầu tư đã quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ông Nguyễn Đức Chung tin tưởng rằng, với năng lực kinh nghiệm của Nhà đầu tư, Nhà máy sẽ phát huy được tối đa hiệu quả công nghệ, xử lý triệt để nước thải làng nghề, tái sử dụng nguồn nước phục vụ tưới tiêu nông nghiệp, góp phần tích cực giảm thiểu ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, phát triển bền vững các làng nghề trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Để việc vận hành công trình có hiệu quả, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Sở Tài nguyên & Môi trườngchủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Khoa học & Công nghệ và UBND huyện Hoài Đức thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình vận hành của Nhà máy, phát hiện những sai sót để kịp thời khắc phục, không để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hà Nội khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề lớn nhất cả nước - Ảnh 4

Các đồng chí lãnh đạo bấm nút chính thức hoạt động nhà máy

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền tập trung vận hành Nhà máy, đảm bảo phát huy tối đa công suất, chất lượng đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của môi trường; thường xuyên duy trì, bảo dưỡng máy móc; hoàn thiện về thủ tục hồ sơ, quy trình quản lý, vận hành khai thác, duy tu, bảo dưỡng Nhà máy....

Đồng thời, Chủ tịch giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã nghiên cứu, tổ chức nhân rộng mô hình xử lý nước thải tại các khu vực làng nghề trên toàn địa bàn Thành phố theo Kế hoạch thực hiện chính sách phát triển làng nghề thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 đã được UBND Thành phố phê duyệt.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Việc đưa nhà máy vào hoạt động góp phần tích cực trong xử lý ô nhiễm, nhất là trong giai đoạn hiện nay đang báo động tình trạng ô nhiễm không khí, chất thải, nước thải. Thời gian qua, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong áp dụng các mô hình, đưa công nghệ tiên tiến vào thực tiễn”.

Khương Thủy/VOV.VN