Hà Nội: Huyện Từ Liêm cưỡng chế, phá dỡ bãi xe lậu

GiadinhNet - Ngày hôm nay (18/4), toàn bộ công trình vi phạm, bến bãi trái phép khu vực sau và quanh bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ.

Hà Nội:
Huyện Từ Liêm cưỡng chế, phá dỡ bãi xe lậu

Đây là khẳng định được UBND huyện Từ Liêm đưa ra trong kế hoạch số 256 do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kim Vinh phê chuẩn ngày 13/4 vừa qua.

Toàn cảnh bãi xe lậu và các công trình vi phạm khu vực sau BX Mỹ Đình đã được tháo dỡ. Ảnh: TG

Huy động tổng lực để cưỡng chế

Trong các số báo ra từ ngày 28/3 đến ngày 4/4, Báo GĐ&XH đã có loạt bài phản ánh về tình trạng lập bãi xe lậu, sử dụng sai mục đích đất đai khiến tình hình trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông diễn biến phức tạp khu vực sau BX Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Bãi xe không được cấp phép này đã tồn tại từ nhiều năm nay, phát triển mạnh về quy mô, các lực lượng chức năng huyện Từ Liêm cho hay đã nhiều lần xử lý nhưng vẫn tồn tại.

Sau khi Báo GĐ&XH phản ánh, tình hình tại địa bàn này đã có những chuyển biến đáng ghi nhận. Trong kế hoạch vừa được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt, lực lượng tham gia cưỡng chế lần này sẽ rất lớn với việc điều động trên 110 cán bộ liên ngành. Giữ vai trò chủ chốt có các lực lượng gồm: Công an, Thanh tra giao thông, Thanh tra xây dựng, Viện KSND, Phòng Tư pháp, Phòng LĐ, TB&XH, Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm y tế huyện Từ Liêm… Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đã giao nhiệm vụ cho ông Trịnh Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đình (địa bàn nơi xảy ra việc lập bến lậu) trực tiếp chỉ huy công tác cưỡng chế. Lực lượng tham gia của xã Mỹ Đình sẽ bao gồm 15 cán bộ UBND và các đoàn thể, ngoài ra còn có công an xã, dân phòng, đồn công an số 1 Mỹ Đình – Mễ Trì…

Trước đó, Đội Thanh tra giao thông huyện Từ Liêm (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cũng đã xây dựng phương án kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm về trật tự đô thị, giao thông vận tải, xử lý các điểm trông giữ xe trái phép tại khu vực xung quanh và sau BX Mỹ Đình. Theo kế hoạch này thì ngày hôm qua (17/4), các lực lượng gồm Thanh tra GTVT huyện, Thanh tra GTVT đường bộ, Cảnh sát trật tự thành phố, CSĐT về trật tự xã hội, Thanh tra xây dựng huyện, Công an huyện, Xí nghiệp quản lý BX phía Tây (BX Mỹ Đình) sẽ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Về tình hình vi phạm được Đội TTGT huyện Từ Liêm ghi nhận xử lý thì khu vực sau BX Mỹ Đình có 5 hộ sử dụng đất nông nghiệp tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Mỗi ngày có từ 50-80 xe đỗ tại đây. Có 2 điểm rửa xe, 14 nhà tạm bằng khung thép, mái tôn.

Một buổi phạt 30 đối tượng vi phạm

Đây là con số thống kê xử lý các trường hợp vi phạm trong sáng 17/4 của lực lượng liên ngành gồm Cảnh sát trật tự công an huyện Từ Liêm, Đội TTGT huyện Từ Liêm, Đội TTGT vận tải đường bộ, Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm… Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Hoàng Ngọc Đức, Đội trưởng Đội TTGT huyện Từ Liêm cho biết các lỗi cơ bản được lập khu vực quanh BX Mỹ Đình và bãi lậu sau BX Mỹ Đình gồm dừng, đỗ sai quy định.

Vào các ngày 3-4/4 trước đó, lực lượng TTGT huyện Từ Liêm cũng đã xử phạt 5 hộ lập bãi trông xe trái phép với mức 5 triệu đồng/hộ. Tổ liên ngành trong đó có cả chính quyền địa phương, thanh tra xây dựng huyện đã vận động những trường hợp lập bãi, dựng nhà tạm để kinh doanh rửa xe, sửa xe và dịch vụ ăn uống tự tháo dỡ các công trình vi pham.

Sáng 17/4, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH tại bãi xe lậu sau BX Mỹ Đình cho thấy, một số xe khách vẫn liều lĩnh đỗ tại đây đã bị tổ liên ngành lập biên bản xử lý. Toàn bộ các công trình nhà tạm phục vụ trông xe, rửa xe, ăn uống đang được các chủ vi phạm gấp rút tự tháo dỡ. Tới đầu giờ trưa ngày 17/4, phần lớn các công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp đã được tháo dỡ, bãi lậu rộng hàng ngàn mét vuông đã không còn một bóng xe đỗ. Theo lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ tại đây thì phần nhà tạm còn lại sẽ bị cưỡng chế, trả lại nguyên trạng đất nông nghiệp trong ngày hôm nay (18/4) nếu các hộ không tự giác tháo dỡ.

Báo GĐ&XH hoan nghênh thái độ kiên quyết của UBND huyện Từ Liêm cũng như ngành chức năng của Hà Nội trong việc lập lại trật tự trên địa bàn và sẽ thông tin tiếp về việc xử lý này.

Minh Anh