Hà Nội: Hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19.11

Sáng nay, ngày 19.11.2016, Bộ Y Tế, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, UNICEF và Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim phối hợp tổ chức Mít-tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới, phát động chương trình “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”.

Từ năm 2001, Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) đã lấy ngày 19-11 hàng năm làm “Ngày nhà vệ sinh thế giới” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh. Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này.

Hà Nội: Hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19.11 - Ảnh 1

Phát động chiến dịch cùng chạy để trẻ em có nhà vệ sinh sạch

Theo TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF: “Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh trong hơn một thập kỷ qua. Tỉ lệ hộ gia đình sử dụng nhà vệ sinh tăng từ 36% năm 1990 lên 78% năm 2015.

Mặc dù Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, hơn 10 triệu người dân vẫn phóng uế bừa bãi. Điều kiện vệ sinh kém đã dẫn đến tỉ lệ cao người mắc bệnh tiêu chảy, viêm phổi và các bệnh giun sán. Tiêu chảy và viêm phổi gây tử vong cho 10-12% trẻ dưới 5 tuổi. 1/3 trường hợp trẻ tử vong ở trẻ em Việt Nam liên quan đến suy dinh dưỡng, và điều này có liên quan mật thiết đến bệnh tiêu chảy và giun sán”.

Hà Nội: Hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19.11 - Ảnh 2

Cam kết nâng cao điều kiện vệ sinh cho người dân

Năm 2016, Bộ Y Tế, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, UNICEF và Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim cùng phối hợp tổ chức Mít-tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới tại Hà Nội và báo cáo kết quả hoạt động của “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” giúp cải thiện điều kiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam thông qua các mô hình truyền thông và giáo dục bền vững.

Đặc biệt trong năm nay, tại buổi Mít-tinh còn có hoạt động triển lãm mô hình nhà vệ sinh hợp chuẩn, trưng bày các thông tin “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn”; hoạt động “Cùng chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn” với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh – sinh viên cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành; Chung kết hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về nhà tiêu hợp vệ sinh và rửa tay với xà phòng” quy tụ các đội thi đến từ 5 tỉnh thành trên cả nước.

Hà Nội: Hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19.11 - Ảnh 3

Hà Nội: Hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19.11

Trước đó, Bộ Y tế và Công ty Unilever Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện “Chương trình nâng cao ý thức vệ sinh và cải thiện vệ sinh môi trường” từ năm 2012 và thực hiện “Khung kế hoạch hợp tác chiến lược nâng cao điều kiện vệ sinh tại Việt Nam giai đoạn 2014 - 2018” với mục tiêu là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 10 triệu người dân Việt Nam, đây là phần trọng điểm trong khuôn khổ của Kế hoạch Phát triển bền vững của Unilever toàn cầu với mục tiêu “góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 20 triệu người dân Việt Nam đến năm 2020”.

PV