Hà Nội: Hoa sữa 'ám ảnh' thay vì nồng nàn như thi ca

Từng được coi là biểu tượng của mùa thu Hà Nội, nhưng thời gian gần đây không ít người đang bị 'ám ảnh' trước mùi hương của loài hoa sữa...

Những ngày đầu tháng 12, không khó để bắt gặp những cây hoa sữa đang nở rộ và mùi hương thì lan tỏa khắp nơi trên nhiều tuyến phố của Hà Nội.

Những cung đường điển hình như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Du, Trần Duy Hưng, Trần Đăng Ninh… hoa sữa đang nở “trắng trời” khiến cho không ít người dân sinh sống tại đây gặp phiền phiền phức khi mùi hoa sữa quá nặng.

Đường Nguyễn Chí Thanh trồng dày đặc những cây hoa sữa.

Bà Hương, một người dân ở phố Trần Đăng Ninh(Cầu Giấy), cho biết, hoa sữa trồng quá dày đặc, ban ngày, hương hoa dịu hơn nhưng vào ban đêm mùi hoa khiến bà đau đầu, chóng mặt không ngủ được.

Mùi hoa sữa quá nặng, khiến cho quán nước của bà Hiền cùng trên tuyến phố này cũng vắng khách vì nhiều người không chịu được mùi hương của loài hoa sữa.

Những cây hoa sữa nằm cạnh nhà người dân sinh sống, làm ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ về đêm.

Phấn của loài hoa sữa này có thể khiến cho những người dị ứng phát khởi cơn hen.

Không còn lãng mạn như thi ca, hoa sữa đã khiến nhiều người mất ăn, mất ngủ vì mùi hương quá đậm đặc.

Bà Nguyễn Hồng Ngọc sinh sống tại gần khu vực công viên Nghĩa Đô chia sẻ, “Nếu chỉ đi qua thì mùi cây hoa sữa cũng thơm, nhưng nhà mà ở gần cây hoa sữa thì vào buổi đêm rất khó ngủ”.

Cùng với các ý kiến trên, hầu hết người dân đều cho rằng, cần có các biện pháp khắc phục như chặt tỉa bớt cây hoa sữa ở những nơi có mật độ dày đặc như hiện nay.

Theo các chuyên gia, nếu trồng mật độ dày đặc thì hoa sữa sẽ tỏa hương mạnh làm giảm độ ô xy gây cảm giác khó thở, nông nao thậm chí dẫn đến dị ứng đường hô hấp.

Phấn của loài hoa này cũng có thể làm khởi phát cơn hen với những người dị ứng phấn hoa. Hoa sữa khi nở rất dày, bao phủ cả cây nên lượng ô xy bị lấy đi trong không khí là rất lớn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, không nên trồng cây hoa sữa quá gần nhà để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, nếu duy trì thì nên trồng với mật độ khoảng 1km/ 1 cây.

Quang nhật - Hiền Đệ