Hà Nội: Hồ Văn Quán tanh hôi váng đầu, người dân đóng cửa 'cố thủ'

Từ nhiều ngày nay, trên mặt hồ Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) đã xuất hiện tình trạng nổi váng dày đặc. Kèm theo đó là mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân hết sức khó chịu.

Hà Nội: Hồ Văn Quán tanh hôi váng đầu, người dân đóng cửa 'cố thủ' - Ảnh 1

Từ nhiều ngày nay, tại hồ Văn Quán bắt đầu xuất hiện tình trạng nước nổi váng, đóng mảng, mùi hôi thối bốc lên hết sức khó chịu (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ vài ngày nay, gia đình bà Bạch Thị Minh Hạnh (trú tại số 14BT1, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) phải đóng chặt mọi cánh cửa 24/24 giờ. Mặc dù vậy, mùi hôi thối nồng nặc từ hồ Văn Quán vẫn len lỏi vào từng góc nhà khiến gia đình bà hết sức khốn khổ.

Chán nản nhìn ra mặt hồ đã đặc quánh rêu, bà Hạnh cho hay, tình trạng hồ bị ô nhiễm nặng đã tồn tại trong nhiều năm qua, nhưng các bên có trách nhiệm vẫn chưa đưa ra được một giải pháp xử lý triệt để.

Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa ngày 24/10, tại hai hồ nước thông nhau rộng khoảng 4ha của quần thể hồ Văn Quán đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng nổi váng kín đặc ven bờ. Lớp váng màu xanh này khá dày, xen lẫn nhiều rác rưởi, xác động vật chết và nhiều rác rưởi. Đáng sợ nhất, mùi hôi thối theo gió thốc thẳng vào bờ, khiến người đi trên đường cảm thấy nôn nao, khó thở. Càng về trưa, mùi hôi càng trở nên nồng nặc hết sức khó chịu.

Hà Nội: Hồ Văn Quán tanh hôi váng đầu, người dân đóng cửa 'cố thủ' - Ảnh 2

Rác thải, bùn đen đặc kín hồ (Ảnh: PV/Vietnam+)

Là một người dân đã sống ven phần hồ phía Nam nhiều năm nay, bà Hạnh cho biết, cứ mỗi khi trời nắng gắt thì hiện tượng mặt hồ đóng váng, có mùi lại xuất hiện.

“Như tháng này, bắt đầu từ giữa tuần trước, các gia đình sống ở đây đã phải chấp nhận sống chung với mùi hôi thối khi hồ Văn Quán bắt đầu ô nhiễm trở lại,” bà Hạnh ngao ngán nói.

Ông Phó Đức Tuấn, nguyên xóm trưởng xóm Biệt thự thuộc Tổ dân phố số 6, phường Văn Quán cũng không khỏi ngán ngẩm khi mức độ ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng. Chỉ một loạt dãy nhà sát hồ đóng kín mít tất cả các cửa bất kể ngày đêm, ông Tuấn chia sẻ: Mỗi khi mặt nước “đóng cặn,” mùi hôi dậy lên là không ai bảo ai, tất cả mọi người đều phải “cố thủ” trong nhà, chẳng dám hé cửa để tránh gió từ mặt hồ thổi vào.

“Lắm buổi, ngồi trong nhà rồi mà tôi vẫn thấy váng đầu, buồn nôn vì mùi quá thối. Mang tiếng là nhà ven hồ mà chẳng được hưởng tý gió tự nhiên nào cả,” ông cựu xóm trưởng bức xúc.

Hà Nội: Hồ Văn Quán tanh hôi váng đầu, người dân đóng cửa 'cố thủ' - Ảnh 3

Rác ứ đầy phần mặt nước ven bờ phía Bắc (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại phần hồ phía Bắc, tình trạng cũng không khả quan hơn. Do hai khu vực hồ được thông nhau nên mức độ ô nhiễm là gần tương đương. Hiện tượng nước nổi váng, bốc mùi cũng trở thành nỗi ám ánh với một loạt dãy hàng quán ở đây.

Ông Nguyễn Gia Sinh (sinh năm 1955, Ứng Hòa, Hà Nội) làm bảo vệ cho nhà hàng 02 Garden nhiều năm nay. Ông Sinh cho biết: "Khổ nhất là những ngày nắng nóng, nước hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi xú uế theo gió thổi vào nhà hàng ven hồ nơi tôi đang làm việc khiến thực khách và các nhân viên cảm thấy khó thở và rất khó chịu."

Bà Đặng Thị Hiền, quản lý của nhà hàng này cũng bức xúc vì tình trạng kể trên đã kéo dài trong nhiều năm qua, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo ông Phạm Văn Quân, tổ trưởng Tổ dân phố số 6, phường Văn Quán, trước đây, hồ Văn Quán rất trong và sạch. Người dân thường xuyên tập thể dục ở ven bờ, đánh bắt cá. Tuy nhiên, từ khoảng 5 năm trở lại đây, nước bắt đầu bị ô nhiễm, cá chết, mặt hồ đóng mảng rêu và mùi hôi cũng nồng nặc dần.

Vị tổ trưởng tổ dân phố lắc đầu, thở dài cho rằng đến thời điểm này thì hầu hết các loài cá tôm đều rất khó sinh trưởng bình thường tại quần thể hồ thuộc quận Hà Đông này.

Ông Quân cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm trên là do hàng ngày, một lượng nước thải sinh hoạt khổng lồ từ vài nghìn hộ dân sống tại khu vực xung quanh đã được đổ thẳng ra hồ Văn Quán.

Chỉ tay ra hệ thống cống ôm quanh hồ, ông Phó Đức Tuấn chia sẻ: Đây là hệ thống cống dẫn thuộc khu đô thị. Sau nhiều năm sử dụng, các đường ống đã xuống cấp nghiêm trọng, bùn thải và rác rưởi tích đầy, chắn quá nửa ống dẫn khiến nước rất khó lưu thông. Đặc biệt, ở mố cống phía bờ Nam, theo ghi nhận của phóng viên vào trưa 24/10, nước thải sinh hoạt liên tục chảy ra. Ngay gần đó, hiện tượng cá chết và nước đóng váng, bốc mùi cũng xuất hiện.

Hà Nội: Hồ Văn Quán tanh hôi váng đầu, người dân đóng cửa 'cố thủ' - Ảnh 4

Cống tắc ứ vì bùn đất (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Tuấn cho biết: Việc đường ống dẫn thải xuống cấp, cộng với việc nước thải xả thẳng xuống hồ dẫn tới tình trạng “sức khỏe” của hồ Văn mỗi ngày một xấu đi. Hàng trăm hộ dân sống xung quanh, cũng theo đó mà gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị tới cơ quan có thẩm quyền trong nhiều năm qua, nhưng sự việc vẫn không được cải thiện,” ông Tuấn ngán ngẩm.

VietnamPlus sẽ tiếp tục phản ánh tới độc giả những diễn biến mới của vụ việc./.