Hà Nội hỗ trợ thiết thực cho các gia đình khó khăn

Trong Tháng cao điểm 'Vì người nghèo' và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2022 , Quỹ 'Vì người nghèo' ba cấp đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được hơn 83 tỷ đồng.

Quận Ba Đình trao tặng Sổ bảo hiểm Xã hội tới các hộ cận nghèo.

Quận Ba Đình trao tặng Sổ bảo hiểm Xã hội tới các hộ cận nghèo.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Với việc triển khai bài bản và phối hợp chặt chẽ của Ủy ban nhân dân các cấp, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” ba cấp của thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được tổng số tiền 83.480.299.647 đồng. Trong đó: Cấp thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ hơn 34 tỷ đồng (đã chuyển ủng hộ hơn 19 tỷ đồng); cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp nhận ủng hộ hơn 48 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, mặt trận các cấp đã vận động thêm các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Cấp thành phố đã hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ phương tiện, công cụ sản xuất kinh doanh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng, bao gồm trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng, 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng, 15 xe máy và một máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng, chuyển 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương...

Lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2022.

Đáng chú ý, Mặt trận tổ quốc các quận, huyện, thị xã đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ các gia đình khó khăn, những người yếu thế.

Tại quận Đống Đa, Mặt trận tổ quốc quận và phường đã phối hợp sửa chữa nhà cho hai gia đình thuộc diện hộ cận nghèo của phường Trung Phụng. Sau một thời gian khẩn trương sửa chữa, hai ngôi nhà đã được hoàn thiện với tổng kinh phí 36 triệu đồng được trích từ quỹ “Vì người nghèo” của quận Đống Đa. Nhiều vật dụng gia đình như ti-vi, ấm chén, dụng cụ nấu ăn... cũng đã được phường, tổ dân cư gửi tặng các gia đình khi dọn vào nhà mới.

Để hỗ trợ các gia đình khó khăn, Ủy ban nhân dân quận và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình đã trích kinh phí từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” của quận hỗ trợ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho 17 người là thành viên thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Mặt trận tổ quốc các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng 306 nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 12 tỷ đồng; sửa chữa 94 nhà ; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất, phương tiện lao động cho gần 1600 hộ gia đình.

Quỹ “ Vì người nghèo” cấp cơ sở cũng đã hỗ trợ 506 người khám, chữa bệnh; hỗ trợ 3.318 con em hộ nghèo đi học trị giá trên 2,1 tỷ đồng; tặng suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 13,8 tỷ đồng. Cùng với đó, vận động doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây, sửa nhà Đại đoàn kết, tặng xe đạp cho trẻ em nghèo, giúp khám, chữa bệnh cho hộ nghèo... với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng.

Thời gian tới, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố sẽ tiếp tục tổ chức vận động các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội để có thêm nguồn lực hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Trước mắt, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục chăm lo hỗ trợ các hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 bảo đảm mọi người, mọi nhà đều vui xuân, đón Tết.

ĐÀ ĐÔNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ha-noi-ho-tro-thiet-thuc-cho-cac-gia-dinh-kho-khan-post727924.html