Hà Nội: Hiểm họa xe trượt điện trên phố đi bộ

Không gian phố đi bộ quanh Hồ Gươm (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) thời gian vừa qua xuất hiện dịch vụ cho thuê xe trượt điện và được nhiều người sử dụng, tuy nhiên loại hình này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Nhiều em nhỏ đứng loạng choạng khi sử dụng xe trượt điện ở phố đi bộ

Chấn thương vì xe trượt điện

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực gần chân tượng đài Lý Thái Tổ là nơi tập trung nhiều dịch vụ cho thuê xe trượt điện thăng bằng. Giá trung bình từ 30.000 - 50.000 đồng/30 phút. Dịch vụ này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người dân khi đến phố đi bộ, đặc biệt là giới trẻ và các em thiếu nhi. Chủ các dịch vụ cho thuê xe trượt điện cho biết, loại xe này dễ sử dụng, chỉ cần hướng dẫn qua là có thể đi ngay. Cũng theo những người này, khi đã quen với việc giữ cân bằng, người sử dụng có thể tiến lên, lùi lại bằng cách dồn trọng tâm về phía trước hoặc sau. Tương tự, rẽ trái, phải bằng cách thay đổi trọng tâm chân trái hoặc phải.

Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy, vì xe trượt điện có thể di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 20km/giờ, nên khi gặp các tình huống bất ngờ, người đi không thể xử lý kịp, thường trượt ngã xuống đường. Đặc biệt đối với đối tượng sử dụng là trẻ nhỏ, lại càng có nguy cơ gây tai nạn. Chị Trần Thanh Hằng (32 tuổi, trú Q.Đống Đa, Hà Nội) nói: “Con trai tôi 8 tuổi, thấy nhiều người đi xe trượt điện nên đòi mẹ thuê cho để đi. Tuy nhiên, cháu còn nhỏ nên chưa thể tự điều khiển, suýt ngã xuống đường”. Cũng như chị Hằng, nhiều phụ huynh khác thuê xe trượt điện cho con đi nhưng đã hốt hoảng trả lại xe, khi con mình bị té ngã ở phố đi bộ. Tối 23.10, trước nhà số 9, phố Đinh Tiên Hoàng, đã xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc từ xe trượt điện. Nạn nhân là Nguyễn Thu Trang (18 tuổi, trú tại Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị ngã xe khi trượt, chấn thương vùng đầu, phải nhập viện cấp cứu.

Đặc biệt, vào những ngày cuối tuần, khi lượng người đổ về dạo chơi ở phố đi bộ quanh Hồ Gươm rất đông, thì xe trượt điện thực sự là mối nguy hiểm cho chính người đi và những du khách khác. Dọc tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, hàng chục người lớn nhỏ thản nhiên đi xe trượt điện, lao nhanh, gây ra không ít vụ va chạm với người đi bộ.

Bất chấp lệnh cấm

Liên quan đến tình trạng nêu trên, UBND Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khảo sát, đưa ra phương án quản lý, hạn chế khu vực hoạt động của loại hình phương tiện xe trượt điện ở khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Tuấn Long - Phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm cho biết, cơ quan chức năng chỉ cho phép người dân và du khách xe trượt điện thăng bằng ở quanh khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Cụ thể, loại xe này không đi lại ở các tuyến phố thuộc diện phố đi bộ từ ngày 4.11. Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, sau ngày 4.11, nhiều người dân vẫn mang xe trượt điện vào khu vực phố đi bộ để lưu thông. Những trường hợp này đã bị lực lượng chức năng ở phố đi bộ nhắc nhở, yêu cầu chỉ được sử dụng tại khu vực cho phép.

Để chấm dứt tình trạng này, ông Phạm Tuấn Long cho biết, lực lượng chức năng sẽ tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đi xe trượt điện xuống dưới lòng đường, vỉa hè phố đi bộ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm việc với các hộ kinh doanh để quản lý việc cho thuê xe trượt điện ở khu phố đi bộ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Minh Chiến