Hà Nội: hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đã sẵn sàng

Qua 2 lần chạy thử, hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến tại Hà Nội vận hành trơn tru, sẵn sàng cho đợt chạy chính thức sẽ bắt đầu từ 1/7 tới.

Tích cực tuyên truyền

Năm học 2024 – 2025, Hà Nội tiếp tục thực hiện công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp (mầm non 5 tuổi, lớp 1, lớp 6) qua hình thức trực tuyến (TẠI ĐÂY). Đây là hình thức tuyển sinh ngành giáo dục Hà Nội đã duy trì nhiều năm nay; đồng thời được phụ huynh, dư luận xã hội đánh giá cao; hướng tới công bằng, thuận lợi trong công tác tuyển sinh.

Cổng tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội

Cổng tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội

Thực hiện kế hoạch, từ 8 -10/6 là giai đoạn chạy thử nghiệm hệ thống lần 1 và từ 15-17/6 là giai đoạn chạy thử nghiệm hệ thống lần 2 với sự tham gia của sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT, nhà trường và phụ huynh học sinh.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nhà giáo Chu Văn Kiểm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn cho biết: Công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đã được nhà trường triển khai tích cực ngay khi kết thúc năm học 2023 – 2024, đảm bảo 100% phụ huynh học sinh có con em ở độ tuổi đầu cấp nắm được.

Trước thời hạn đăng ký thử nghiệm 1 tháng, các thông tin về đăng ký trực tuyến tiếp tục được phát đến phụ huynh qua nhiều đầu mối thông tin. Nội dung cần thiết phục vụ công tác đăng ký cũng được chuyển đi để phụ huynh chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp thời gian, sẵn sàng đăng ký đúng hạn. “Năm học tới, trường Tiểu học Hồng Kỳ được giao 160 chỉ tiêu lớp 1 với 5 lớp. 100% phụ huynh đã đăng ký thử trên hệ thống ở cả 2 đợt chạy thử 1 và 2”, nhà giáo Chu Văn Kiểm cho biết.

Với Trường Tiểu học Trung Yên, quận Cầu Giấy, đợt chạy thử lần 1 có 139 phụ huynh đăng ký và con số đăng ký cũng tương đương ở đợt chạy thử lần 2. Năm học 2024 – 2025, trường được giao 8 lớp 1 với 392 chỉ tiêu. Về cơ bản, phụ huynh đã nắm được chủ trương và các quy trình thực hiện đăng ký trực tuyến.

“Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến đã trở thành nền nếp từ nhiều năm qua; không những vậy, do được các thầy cô hướng dẫn, nhắc nhở từ trước nên phụ huynh rất nhớ lịch và thành thạo ở tất cả các thao tác. Nhà trường không nhận được nhiều phản hồi từ phụ huynh; duy chỉ vài trường hợp xin điều chỉnh thông tin và đã được nhanh chóng giải quyết”, nhà giáo Đỗ Thị Mai nói.

Thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh

Chia sẻ về công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, nhà giáo Vũ Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Kết, quận Hà Đông cho biết, sau 2 giai đoạn chạy thử nghiệm, hệ thống tuyển sinh của nhà trường vận hành trơn tru, không xảy ra sự cố; đảm bảo đường truyền ổn định để phục vụ việc chạy chính thức trong vài ngày tới.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã đều đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phổ biến, hướng dẫn phụ huynh học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con trên Cổng thông tin tuyển sinh đầu cấp.

Trong thời gian tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp, mỗi đơn vị, nhà trường đều phân công các thành viên trực để hỗ trợ phụ huynh.

Trong thời gian tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp, mỗi đơn vị, nhà trường đều phân công các thành viên trực để hỗ trợ phụ huynh.

Cùng với đó, các nhà trường chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất; thành lập tổ công tác hỗ trợ và triển khai tuyển sinh trực tuyến của trường. Mỗi trường đều thành lập hội đồng tuyển sinh để thực hiện công tác tuyển sinh, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, đúng chỉ tiêu được giao.

Sở GD&ĐT lưu ý, khi tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh chính thức của học sinh, cán bộ tuyển sinh phải kiểm tra kỹ hồ sơ, đặc biệt phải kiểm tra sự trùng khớp của các thông tin cá nhân; cán bộ tuyển sinh và Hiệu trưởng (Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh) nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và xác nhận các thông tin trên.

Trong thời gian tuyển sinh, các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường; thực hiện nghiêm túc quy định, quy trình tuyển sinh và hạn chế ở mức cao nhất việc tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt đối với các trường đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Theo kế hoạch, các trường công lập thực hiện thống nhất lịch tuyển sinh từ ngày 1/7; trong đó, tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7. Với tuyển sinh trực tiếp được thực hiện từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7/2024.

Trong suốt thời gian tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp, mỗi đơn vị, nhà trường đều phân công các thành viên trực để hướng dẫn, giải quyết kịp thời các khó khăn thắc mắc; tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh. Hội đồng tuyển sinh cũng thực hiện công tác bảo mật thông tin cá nhân của các học sinh dự tuyển năm học 2024-2025 và thông tin các học sinh khác của nhà trường theo đúng quy định.

Nam Du

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-he-thong-tuyen-sinh-dau-cap-truc-tuyen-da-san-sang.html