Hà Nội: Hé mở nguyên nhân vụ hỏa hoạn thiêu rụi Chùa Tĩnh Lâu

Vụ việc xảy ra vào khoảng 23 giờ đêm 4.11. Ngọn lửa bùng phát từ khu nhà thờ Tổ-chùa Tĩnh Lâu (phường Bưởi, quận Tây Hồ) sau đó lan rộng ra và thiêu rụi mọi đồ đạc khu vực này.

Hà Nội: Hé mở nguyên nhân vụ hỏa hoạn thiêu rụi Chùa Tĩnh Lâu - Ảnh 1

Ngọn lửa bùng phát trong đêm tại Chùa Tĩnh Lâu (phường Bưởi, quận Tây Hồ) thiêu rụi nhiều đồ đạc trong chùa.

UBND quận Tây Hồ vừa có báo cáo nhanh diễn biến vụ cháy nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu (phường Bưởi) vào đêm 4 rạng sáng ngày 5.11. Theo nhận định ban đầu nguyên nhân xảy ra vụ cháy khả năng do chập điện. Hiện đang chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng.

Theo đó vụ việc vào khoảng 23 giờ đêm ngày 04.11, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ phát hiện khu vực nhà thờ Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính và điện báo tới chính quyền địa phương.

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND - Công an phường đã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của Thành phố, tổ chức các lực lượng Công an, Dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời tổ chức đưa người và di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài. Tuy nhiên, do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội, lực lượng của địa phương chữa cháy tại chỗ chỉ khống chế được đám cháy chống lây lan sang các khu vực lân cận. Khoảng 45 phút sau, 4 xe của lực lượng Phòng cảnh sát PCCC số 6 – Thành phố Hà Nội tới, tiếp cận xử lý dập đám cháy.

Hà Nội: Hé mở nguyên nhân vụ hỏa hoạn thiêu rụi Chùa Tĩnh Lâu - Ảnh 2

Lực lượng cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ cứu hộ trong đêm

Đến khoảng 1 giờ 30 phút ngày 05.1, cơ bản đám cháy đã bị khống chế và đến 2 giờ 30 phút đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn. Vụ hỏa hoạn không thiệt hại về người và không có ai bị thương. Tuy nhiên toàn bộ tài sản và đồ thờ (gồm 01 di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới) bài trí tại nhà tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng.

Sau khi phối hợp làm các thủ tục cần thiết theo quy định, đến 3 giờ sáng, chính quyền địa phương đã bố trí việc chăm sóc những người trong chùa, cắt cử các lực lượng tiếp ứng trực đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.

Vương Trần