Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm

Có rất nhiều cá to từ 2 - 5kg chết nổi ở khu vực phía Tây hồ Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) trong sự lo lắng của người dân sinh sống trong khu vực.

Những người dân sinh sống ở khu vực hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, tối qua vào lúc 21 giờ, ngày 26/10 khi đi thể dục, dạo mát quanh khu vực phía Tây hồ Linh Đàm (đối diện với khu Biệt thự 4), họ phát hiện rất nhiều cá chết, chủ yếu là các loại cá to nổi ven bờ, bốc mùi hôi thối.

Càng về khuya, lượng cá chết nổi và bơi lập lờ sắp chết xuất hiện trên mặt nước càng nhiều. Các loại cá chết chủ yếu là: trôi, trắm, chim, chép, vược… Đáng chú ý, các loại cá chết nổi đều là loại cá to, chủ yếu là nặng chừng từ 2 - 5kg, không có cá loại nhỏ.

Đến đêm, các cơ quan chức năng như công an, công nhân môi trường cũng đã có mặt ở khu vực cá chết, đồng thời tổ chức vớt cá chết để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 1

Đến 9h30 ngày 27/10 nhiều công nhân vẫn mệt mài vớt cá chết ở Hồ Linh Đàm. Ảnh: Q.A

Cô Nguyễn Thị Loan, giúp việc cho một gia đình ở khu Biệt thự 4 chia sẻ: “Tôi qua ngửi thấy mùi hôi, tanh nồng nặc, tôi có ra ngoài khu vực hồ thì thấy người dân xúm đông để xem cá chết, nổi rất nhiều ở ven bờ. Lúc ấy khoảng 9 giờ tối, tôi về nhà đóng chặt các cửa để ngăn mùi hôi xộc vào nhà”.

Anh Nguyễn Trường, sinh sống ở khu đô thị Linh Đàm cho biết: “Lúc 23 giờ ngày 26/10, tôi có đi thể dục ra khu vực hồ phía Tây, đã thấy có rất nhiều cá to chết dạt trắng ven bờ. Tôi chưa thấy khu vực này có cống xả thải ra hồ, nhưng các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc để điều tra, làm rõ nguyên nhân”.

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 2

Sáng 27/10 cá chết vẫn còn lác đác ở mặt hồ phía Tây của hồ Linh Đàm. Ảnh: Q.A

Đến sáng 27/10, các công nhân vệ sinh môi trường vẫn mệt mài vớt cá chết. Không chỉ vớt dọc ven hồ, nhiều thuyền cũng được huy động để tham gia vớt cá. Thậm chí, cho đến 9 giờ 30 sáng, vẫn còn lác đác cá chết nổi ở hồ. Chỉ 5 - 7 phút là những người đi thuyền hay ở ven bờ có thể vớt đầy một bao tải cá.

Suốt từ đêm qua tới sáng nay, đã xuất hiện rất nhiều người đàn ông đi xe máy có thùng to đến xin, vớt cá từ dưới hồ rồi đổ vào thùng chở đi. Những người này cho biết, họ mang về để bón cây, chọn con còn tươi để cho gia súc, gia cầm ăn. Một công nhân tham gia vớt cá cho biết, đã có hàng tấn cá chết được vớt lên. Cho đến nay tiếp tục vớt tiếp vì cá vẫn còn nổi lên vì chết.

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 3

Công nhân tham gia vớt cá ở ven hồ. Ảnh: Q.A

Được biết, vào đầu năm 2009 khi gần 5 tấn cá bất ngờ nổi trắng tại khu vực phía Bắc hồ Linh Đàm. Thời gian gần đây, Hà Nội liên tục xuất hiện cá chết hàng loạt ở các hồ Hoàng Cầu, Hồ Tây và bây giờ là hồ Linh Đàm cũng xảy ra hiện tượng cá chết bất thường.

Một số hình ảnh cá chết hồ Linh Đàm sáng 27/10:

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 4

Công nhân môi trường chèo thuyền đi vớt cá chết nổi lên mặt hồ. Ảnh: Q.A

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 5

Xuất hiện nhiều người đến lấy cá chết mang đi. Ảnh: Q.A

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 6

Cá chết nổi lên mặt hồ chủ yếu là loại cá to. Ảnh: Q.A

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 7

Cá chết được nhiều người nơi khác tới mang đi. Ảnh: Q.A

Hà Nội: Hàng tấn cá to chết nổi ở hồ Linh Đàm - Ảnh 8

Người dân xem vớt cá chết trong tâm trạng lo lắng. Ảnh: Q.A

Quang Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất