Hà Nội: Hàng loạt cây xanh trồi rễ 'lộ thiên', có nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão

Sau khi hoàn thiện thi công lát đá vỉa hè, hàng loạt cây xanh trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) để lộ nguyên bộ gốc cây, rễ trồi nhô cao lên khỏi mặt đất hàng chục centimet có nguy cơ gãy đổ, mất an toàn trong mùa mưa báo đang tới gần.

Phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có độ dài khoảng 1km là một trong những tuyến đường chính của quận Cầu Giấy, với lưu lượng phương tiện qua lại nhiều, dân cư đông đúc, hoạt động thương mại, dịch vụ sầm uất.

Gốc cây trồi lên hẳn mặt đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc vỉa hè tuyến phố Trần Thái Tông, hàng loạt cây xanh có bộ rễ trồi lên hàng chục centimet so với mặt bằng của vỉa hè. Dù nguy hiểm nhưng hàng cây xanh này không có giá đỡ, gốc cây không thể bám vào đất, dần đổ nghiêng xuống lòng đường.

Các hộ dân sống trên phố Trần Thái Tông và những người đi đường luôn cảm thấy bất an và lo sợ trước cảnh gốc cây trồi lên mặt đất.

Người đi bộ né gốc cây do lo sợ gãy đổ.

Ông Phạm Hoàng (57 tuổi), người dân thường xuyên đi tập thể dục tại đây cho biết, tình trạng này đã kéo dài khoảng hơn nửa năm nay khiến người dân lo ngại việc gãy đổ bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang tới gần.

“Từ khi bắt đầu thi công vát đá vỉa hè, loạt cây xanh bị đào xới. Đến khi hoàn thành việc thi công, gốc cây trồi lên hẳn mặt đất, gây mất mỹ quan và an toàn đô thị” - ông Hoàng chia sẻ.

Theo ông Hiếu, bảo vệ một nhà hàng trên phố Trần Thái Tông cho rằng, với tình trạng như hiện nay, chỉ cần mưa to hoặc bão thì hàng cây khả năng sẽ gãy đổ.

Hàng cây xanh không được chằng chống.

“Nhiều hôm gió lớn, hàng cây lại đung đưa nghiêng ngả, tôi không dám ngồi dưới gốc cây nên chuyển sang ngồi chỗ khác an toàn hơn. Bộ rễ trồi hết lên thế kia, giỏi lắm chỉ chịu được vài trận mưa to là có thể đổ. Trông xe ngay dưới tán cây, tôi cũng lo sợ điều này sẽ xảy ra” - ông Hiếu chia sẻ.

Theo nhiều người dân sinh sống tại phố Trần Thái Tông, nguyên nhân khiến cây trồi rễ là qua quá trình thi công lát đá vỉa hè vào cuối năm 2023. Dự án này do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy làm chủ đầu tư với hạng mục cải tạo, lát đá vỉa hè, giúp vỉa hè phố sạch sẽ hơn.

Nền đất cứng, bộ rễ chưa thể phục hồi sau dự án cải tạo vỉa hè.

Tuy nhiên, khi tiến hành cải tạo vỉa hè, phần đất bao quanh cây bị đào xới, nhiều cây bị đứt rễ, gốc cây bị “lộ thiên” nhiều ngày. Đến khi hoàn thành việc thi công, nền đất cứng như đá, nhiều gạch sỏi cộng thêm việc trồng lại cây cẩu thả khiến rễ cây khó đâm sâu vào lòng đất, bộ rễ chỉ quanh quẩn trong một hố nhỏ khoảng 1m2.

Trước đó, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội xác nhận có tình trạng này xảy ra trên phố Trần Thái Tông. Phía đại diện cho biết, công ty sẽ phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị thi công lát đá vỉa hè và yêu cầu đơn vị thi công có các phương án đảm bảo an toàn như cắt tỉa cây hoặc chằng chống cây.

Tuy nhiên, sau gần nửa năm, tình trạng này vẫn chưa được xử lý.

Thu Hiền

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ha-noi-hang-loat-cay-xanh-troi-re-lo-thien-co-nguy-co-gay-do-trong-mua-mua-bao-post292576.html