Hà Nội: Gấp rút hoàn thiện, phân luồng tránh ùn tắc quanh khu phố đi bộ Trần Nhân Tông

Quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) đang khẩn trương chỉnh trang đô thị, hoàn chỉnh các hạng mục, sẵn sàng khai mạc không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông vào tối 31/12/2022.

Hiện nay, công nhân đang tiến hành sửa chữa và lát đá vỉa hè trong không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Theo đại diện UBND quận Hai Bà Trưng, không gian đi bộ quanh hồ Thiền Quang bao gồm khu vực phố Trần Nhân Tông (đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (công viên Thống Nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, Nhà văn hóa Thanh thiếu niên.

Tổng chiều dài tuyến phố đi bộ dự kiến khoảng 1.600m; tổng diện tích sử dụng dự kiến khoảng 109.300m2.

Tổng chiều dài tuyến phố đi bộ dự kiến khoảng 1.600m; tổng diện tích sử dụng dự kiến khoảng 109.300m2.

Tổng chiều dài tuyến phố đi bộ dự kiến khoảng 1.600m; tổng diện tích sử dụng dự kiến khoảng 109.300m2. Trong giai đoạn 1, không gian đi bộ hoạt động từ thứ Bảy đến Chủ nhật hằng tuần và các ngày lễ, sự kiện theo kế hoạch.

Giai đoạn 2 sẽ được thực hiện sau khi tổng kết vận hành giai đoạn 1, nghiên cứu mở rộng hơn đối với các đoạn tuyến phố xung quanh hồ Thiền Quang (phố Quang Trung, phố Nguyễn Du, phố Trần Bình Trọng) và vùng phụ cận (kết nối các tuyến phố lân cận, các khu biểu diễn và các công trình kiến trúc nổi bật).

Trong khu vực phố đi bộ, dự kiến sẽ có 6 không gian chính, gồm: Không gian văn hóa tâm linh; không gian tổ chức hoạt động; không gian trưng bày, giới thiệu lịch sử; không gian dịch vụ thương mại; không gian đi bộ; tổ chức trình diễn âm thanh, ánh sáng khu vực mặt hồ Thiền Quang.

Trong khu vực phố đi bộ dự kiến bao gồm cả Công viên Thống Nhất. Đây là một trong những công viên lớn nhất Hà Nội.

Những cây xanh xum xuê lá sẽ được cắt tỉa để giúp cho không gian trang trọng và an toàn cho người đi bộ.

Hệ thống cốt đèn chiếu sáng đang được nhanh chóng lắp đặt để kịp cho buổi khai trương. Hệ thống đèn trang trí cũng được lắp đặt trên các tán cây xanh để tạo điểm nhấn cho không gian phố đi bộ

Không gian đi bộ quanh hồ Thiền Quang bao gồm khu vực phố Trần Nhân Tông (đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng) và khu vực phụ cận (công viên Thống Nhất, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang, Nhà văn hóa Thanh Niên).

Trong giai đoạn 1, không gian đi bộ hoạt động từ thứ Bảy đến Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, sự kiện theo kế hoạch.

Giai đoạn 2, được thực hiện sau khi tổng kết vận hành giai đoạn 1, nghiên cứu mở rộng hơn đối với các tuyến phố xung quanh phố Thiền Quang (phố Quang Trung, Nguyễn Du, Trần Bình Trọng) và vùng phụ cận (kết nối các tuyến phố lân cận, các khu biểu diễn và các công trình kiến trúc nổi bật).

Trong công viên, nhân viên đang thiết kế hệ thống đèn nháy cho tượng một chú mèo.

Thời gian thí điểm phố đi bộ Trần Nhân Tông từ 31/12/2022 đến 31/12/2023, vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Thời gian hoạt động mùa hè từ 7h30 thứ Bảy đến 24h ngày Chủ nhật, mùa đông từ 8h thứ Bảy đến 24h ngày Chủ nhật.

Để phục vụ phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực hồ Thiền Quang, Sở GTVT Hà Nội vừa có phương án phân luồng, tổ chức giao thông tại đây. Theo đó, vào các ngày cuối tuần, phố Trần Nhân Tông sẽ cấm phương tiện lưu thông.

Phương án phân luồng do Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Trần Hữu Bảo ký cho biết, Sở GTVT vừa tổ chức họp liên ngành với các đơn vị có liên quan, trong đó có Công an, UBND quận Hai Bà Trưng về việc thống nhất phân luồng tổ chức giao thông phục vụ không gian đi bộ khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận.

Cụ thể, trong thời gian 2 ngày cuối tuần (thứ 7 và Chủ nhật) bắt đầu từ 7h (mùa Đông 8h) đến 24h, lực lượng liên ngành thực hiện phương án phân luồng tổ chức giao thông trong đó cấm toàn bộ các phương tiện lưu thông trên phố Trần Nhân Tông đoạn từ ngã ba Trần Bình Trọng - Trần Nhân Tông đến ngã ba Quang Trung - Trần Nhân Tông.

Thực hiện phân luồng cho các phương tiện đi qua khu vực tổ chức không gian đi bộ theo các hướng: Lê Duẩn - Trần Bình Trọng - Nguyễn Du - Quang Trung - Nguyễn Đình Chiểu; Nguyễn Đình Chiểu - Trần Nhân Tông - Quang Trung - Nguyễn Du - Lê Duẩn hoặc Nguyễn Du - Trần Bình Trọng - Lê Duẩn.

Lắp đặt biển chỉ dẫn hướng dẫn phân luồng từ xa tại các nút giao xung quanh khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông giao với các tuyến đường: Lê Duẩn, Nguyễn Du, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bà Triệu, Nguyễn Thượng Hiền.

Đề nghị CSGT phối hợp, hướng dẫn phân luồng cho các phương tiện tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tránh gây ùn tắc giao thông.

Giao Thanh tra Sở GTVT bố trí lực lượng phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn phân luồng giao thông đảm bảo tránh gây ùn tắc giao thông; Theo dõi, đánh giá tình hình giao thông đi lại trên tuyến và khu vực để kịp thời phát hiện, đề xuất và báo cáo lãnh đạo Sở GTVT điều chỉnh phương án tổ chức giao thông cho phù hợp.

Bảo Khánh

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/ha-noi-gap-rut-hoan-thien-pho-di-bo-tran-nhan-tong-5011985.html