Hà Nội: Gần 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng

Ngày 13/4, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 với gần 4.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: "Năm 2023, thành phố đã giải quyết việc làm cho 214.258 lao động, đạt 132,2% kế hoạch, giảm tỷ lệ thất nghiệp chung toàn thành phố xuống còn 2,01%, tỷ lệ thất nghiệp thành thị là 2,97%. Trong đó riêng quận Hai Bà Trưng giải quyết được 9.300 việc làm, đạt 113,4% kế hoạch, xếp thứ 3 trong toàn Thành phố".

Năm 2024, để đảm bảo được mục tiêu giải quyết việc làm cho 165.000 lao động, Sở LĐTBXH Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong quý I/2024, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 45.602 lao động, đạt 27,6% kế hoạch năm, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Giới thiệu các vị trí việc làm cho người lao động.

Quận Hai Bà Trưng có vị thế trung tâm Hà Nội, có hệ thống giao thông phát triển với nhiều tuyến đường lớn thuận tiện trong việc di chuyển và thông thương hàng hóa, là một trong những quận thu ngân sách cao và ổn định, nhu cầu cầu sử dụng lao động lớn. Đây còn là một trong những quận sớm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo và là quận đầu tiên của Thành phố không còn hộ cận nghèo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: “Việc tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức thiết thực, là cơ hội kết nối giữa người lao động với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và cơ sở đào tạo. Đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động của thị trường việc làm, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động”.

Phiên Giao dịch và tư vấn việc làm có sự tham dự của 57 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề với tổng nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 3.943 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội tốt để người lao động lựa chọn những công việc, vị trí việc làm phù hợp, ổn định, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Thông tin tuyển dụng được niêm yết công khai.

Em Định Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết: “Qua thông tin từ nhà trường, sinh viên chúng em có phiên giao dịch việc làm để tìm kiếm cơ hội việc làm vừa để có kinh nghiệm, vừa để có tiền để trang trải sinh hoạt. Hầu hết các gian hàng tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm hôm nay là các đơn vị tuyển dụng thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ nên có nhiều cơ hội cho việc làm bán thời gian”.

Từ góc độ đơn vị tuyển dụng, bà Ngọc Mai, chuyên viên tuyển dụng Công ty cổ phần Eurowindow cho biết: Đợt này đơn vị có nhu cầu tuyển dụng gần 100 vị trí khác nhau, trong đó nhân viên kinh doanh có mức thu nhập từ 8-30 triệu đồng/tháng, ưu tiên có kinh nghiệm. Những người chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo. Còn vị trí công nhân lắp đặt có mức thu nhập từ 10-15 triệu đồng với yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.

Tư vấn học nghề, việc làm cho học sinh lớp 12 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Còn bà Trần Mai Phương, giám sát tuyển dụng tại tập đoàn khách sạn Mường Thanh cho biết: Trong đợt cao điểm du lịch hè này, chuỗi hệ thống của đơn vị có nhu cầu tuyển dụng khoảng 600 vị trí, trong đó tập trung tuyển là lĩnh vực lễ tân, lao động buồng. Lĩnh vực này ưu tiên tuyển dụng lao động trình độ trung cấp, cao đẳng. Những vị trí tuyển dụng sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm và hướng dẫn đào tạo trong khoảng 2 tháng để thành thục các kỹ năng làm việc tại các khách sạn.

“Bên cạnh hoạt động giao dịch về việc làm, phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động, ban tổ chức còn triển khai các hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường xuất khẩu, tư vấn hướng nghiệp học nghề, tư vấn các kỹ năng tìm việc làm, kỹ năng tham gia thị trường lao động, chia sẻ các thông tin liên quan đến chính sách pháp luật lao động cho người lao động nói chung cũng như lao động là bộ đội xuất ngũ, công an hoàn thành nghĩa vụ, các gia đình chính sách, người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, trong thời gian này, theo đề nghị của các quận huyện, các phiên giao dịch việc làm lưu động sẽ tập trung tư vấn cho các em học sinh lớp 12 có định hướng cụ thể về nghề nghiệp, việc làm”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm cho biết.

XM/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/ha-noi/ha-noi-gan-4000-chi-tieu-tuyen-dung-tai-phien-giao-dich-va-tu-van-viec-lam-quan-hai-ba-trung-20240413120341923.htm