Hà Nội: Gã xe ôm đánh cụ ông gẫy xương sườn có thể bị xử lý tội gì?

Phạm Ngọc Lân, gã xe ôm đánh cụ ông gãy xương sườn có thể bị xử lý tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự.

Hành vi đánh cụ ông của Phạm Ngọc Lân bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội

Câu chuyện cụ ông 80 tuổi chạy xe ôm bị một gã xe ôm đánh ở ngã tư Đội Cấn - Liễu Giai, trước cổng hàng bia Thu Hằng (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến dư luận xôn xao bức xúc. Thông tin ban đầu, cụ ông bị gã xe ôm dùng súng cao su bắn vào mặt, bụng rồi lao vào đánh đấm, lý do vì gã cho rằng cụ đưa xe ra đây tranh khách của gã.

Đại diện Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình cho biết: Đối tượng hành hung cụ ông 80 tuổi là Phạm Ngọc Lân (SN 1974, ở làng Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Còn cụ ông bị hành hung là Dương Đức Lâm (SN 1940, ở ngõ Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình).

Trao đổi với PV Báo Giao thông về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn luật sư Hà Nội nêu quan điểm: Hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ. Đối tượng cho rằng ông cụ xe ôm đứng chờ khách ở địa điểm ảnh hưởng đến mình nên vô cớ sử dụng vũ lực đánh đuổi ông cụ để bắt đi nơi khác là hành vi côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, trật tự xã hội và quy tắc sống tốt đẹp của cộng đồng dân cư "lá lành đùm lá rách".

Được biết, ông cụ tuổi cao, sức yếu, từng là cựu chiến binh tham gia kháng chiến nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn phải ra đường mưu sinh bằng nghề xe ôm. Vậy mà đối tượng chỉ vì sự ích kỷ bản thân đã bất chấp tất cả luân thường đạo lý, đánh đuổi ông cụ rất dã man, tàn bạo là điều không thể chấp nhận được trong Nhà nước pháp quyền.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích theo điểm c, i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự: phạm tội với người già yếu, không có khả năng tự vệ và có tính chất côn đồ. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sẽ là căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo Điều 134 Bộ luật hình sự. Trường hợp, tỷ lệ thương tật dưới 11% thì đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, n Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Còn nếu tỷ lệ thương tật của cụ ông từ 11% trở lên thì Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định có thể phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Cụ thể, mức phạt này dành cho người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình...

Việt Hòa - Lưu Huế

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ha-noi-ga-xe-om-danh-cu-ong-gay-xuong-suon-co-the-bi-xu-ly-toi-gi-d441709.html