Hà Nội dựng barie cách ly nhà bệnh nhân Covid-19 ở Nam Từ Liêm

  135 liên quanGốc

  Lực lượng chức năng TP Hà Nội nhanh chóng cách ly căn nhà ở phường Xuân Phương (Nam Từ Liêm) nơi ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19.

  Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn sáng nay (30/1) xác nhận, Hà Nội ghi nhận thêm một ca dương tính với Covid-19, bệnh nhân này có liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương.

  Nam bệnh nhân tên N.Q.M (40 tuổi) trú ở phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

  Sau khi ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới, lực lượng chức năng nhanh chóng dựng rào chắn, phong tỏa căn nhà trên đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương để phòng chống dịch bệnh.

  Tại đây, cơ quan công an đã lập tổ công tác túc trực, đảm bảo không cho người dân tiếp xúc gần với khu vực bị phong tỏa.

  Được biết, căn nhà trên của nam bệnh nhân có 6 người gồm bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và hai con.

  Tổ công tác túc trực tại khu vực căn nhà của bệnh nhân tại đường Phúc Diễn

  Barie được dựng trước căn nhà

  CDC Hà Nội cũng vừa có báo cáo về lịch trình và diễn biến của bệnh nhân kể trên. Cụ thể:

  Vào 15h ngày 16/1, bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Đến 20h cùng ngày thì sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh N.V.C. Đến 21h, có anh N.V.P (người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2) về qua uống nước cùng.

  Sau đó, bệnh nhân nhờ anh P chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m. Tiếp đến sang nhà anh P uống nước tầm 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22h (nhà ở quê có 10 người).

  Ngày 17/1, bệnh nhân ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vào 8h30.

  Tại đám cưới, bệnh nhân có ngồi cùng mâm với 5 người, trong đó có 2 người em, 3 người không quen. Đến 14h cùng ngày có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố, mẹ vợ và em vợ, sau đó về nhà trọ.

  Ngày 18/1, bệnh nhân đi làm từ nhà thuê trọ sang Nhà máy Z153, trưa có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp. Đến tối cùng ngày về nhà ăn tối với gia đình rồi lại sang phòng trọ để ngủ.

  Cơ quan chức năng lập rào chắn cách ly căn nhà của nam bệnh nhân ở phường Xuân Phương

  Mọi hoạt động tại căn nhà "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

  Ngày 19/1, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, sau đó đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.

  Từ ngày 19- 22/1, bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp. Đến tối về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan, bệnh nhân thường xuyên không đeo khẩu trang.

  Ngày 23/1, bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị. Cùng ngày, gia đình có thuê xe 7 chỗ về quê vợ của bệnh nhân ở xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ.

  Ngày 24/1, gia đình bệnh nhân thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14h30 về đến nhà, sau đó ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu. Ăn cơm xong, bệnh nhân về nhà trọ ngủ.

  Từ ngày 25- 28/1, bệnh nhân chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng. Đến tối, về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.

  Ngày 28/1, bệnh nhân ra chợ Tó, huyện Đông Anh ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng.

  Ngày 29/1, bệnh nhân đến Trạm Y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương, sau đó được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đống Đa để cách ly.

  Đến 1h ngày 30/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Sau đó được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.

  Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1. Hiện tại, điều tra sơ bộ có 29 trường hợp F1, trong đó, tại quận Nam Từ Liêm có 7 trường hợp và huyện Đông Anh có 22 trường hợp.

  Đoàn Bổng

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/ha-noi-dung-barie-cach-ly-nha-benh-nhan-covid-19-o-nam-tu-liem-709575.html