Hà Nội: Đưa tượng vào chùa Bà Đá chưa đúng quy trình

Sau bảy ngày (từ mùng 8 đến 14 tháng Giêng Âm lịch) lập Đàn Dược Sư, trưa 13/2, tượng Phật Dược Sư tại tiền đường chùa Bà Đá (số 3, phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm) đã được rước lên Thư viện Chùa để thực hiện lễ cầu an đầu năm; di tích chùa Bà Đá đã được trả lại nguyên trạng, không xáo trộn không gian, đồ thờ tự trong chùa.

Đại đức Thích Chiếu Tuệ, người chịu trách nhiệm Phật sự tại chùa trong thời gian này cho biết: “Mặc dù nguyện vọng của các Phật tử muốn để tượng Phật Dược Sư tại Đàn tới 21 giờ tối 15 tháng Giêng nhưng kế hoạch thực hiện lễ cầu an đã chuẩn bị từ trước, phải thực hiện đúng nghi lễ. Do vậy, sau lễ tạ đàn sáng nay, đúng 12 giờ trưa, nhà chùa đã rước tượng Phật Dược Sư lên Thư viện."

Trước đó, tượng Phật Dược Sư do Đại đức Thích Chiếu Tuệ thỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh ra chùa Bà Đá phục vụ cho lễ cầu an đầu năm.

Tượng được đặt tại Đàn Dược Sư do Đại đức lập nên, trước chính điện. Nhà chùa không làm lễ hô thần nhập tượng, chỉ đưa tượng vào chùa trong một thời gian ngắn. Thực tế, tượng Phật Dược Sư bao gồm bảy pho nhưng do diện tích trưng bày trong chùa Bà Đá chật nên Đại đức chỉ thỉnh một pho về chùa trong thời gian này. Và lễ cầu an là hoạt động tín ngưỡng thông thường được các chùa hành lễ trong dịp đầu năm cầu sức khỏe, bình an, quốc thái dân an.

Tuy nhiên, việc đưa tượng vào chùa, Đại đức Thích Chiếu Tuệ mới chỉ báo cáo với chính quyền phường Hàng Trống, chưa báo cáo với chính quyền quận Hoàn Kiếm; trong khi chùa Bà Đá là di tích đã được thành phố xếp hạng, việc đưa hiện vật vào di tích phải có sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền. Một mặt, tượng Phật đưa vào chùa có kích thước lớn, lại đặt ở vị trí cao hơn so với Tam bảo phía trong.

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết khi nắm được thông tin nhà chùa đưa tượng Phật Dược Sư vào di tích chùa Bà Đá, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cùng các ban ngành trong quận, Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội đã xuống làm việc về vấn đề này. Sau khi nghe các cơ quan quản lý phân tích, Đại đức Thích Chiếu Tuệ, thừa nhận những khuyết điểm của mình.

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, việc đưa tượng Phật vào một di tích đã được xếp hạng, dù là tạm thời hay lâu dài cũng phải được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Về vấn đề đưa tượng Phật vào chùa Bà Đá, Sở đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm làm rõ sự việc, báo cáo các cơ quan chức năng trong thời gian sớm nhất.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, cho rằng: “Qua sự việc này, công tác phổ biến, giáo dục kiến thức về quản lý di sản, về các quy định của Luật Di sản văn hóa tới những người có trách nhiệm trông coi, quản lý di tích ở cơ sở cần được tăng cường hơn nữa. Việc thanh kiểm tra di tích trên địa bàn thành phố cũng cần được tiến hành thường xuyên hơn tránh tình trạng tự ý đưa hiện vật, đồ thờ tự vào di tích đã được xếp hạng”./.