Hà Nội đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất

Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân khu vực nông thôn, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, năm nay Hà Nội sẽ tổ chức khoảng gần 400 chuyến hàng lưu động tại 19 huyện, thị xã; ngoài ra, còn có 24 chuyến bán hàng chính sách xã hội cho đồng bào miền núi.

Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân khu vực nông thôn, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, năm nay Hà Nội sẽ tổ chức khoảng gần 400 chuyến hàng lưu động tại 19 huyện, thị xã; ngoài ra, còn có 24 chuyến bán hàng chính sách xã hội cho đồng bào miền núi.

CôngThương - Ông Nguyễn Văn Đồng- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- cho biết, các chuyến bán hàng lưu động được tổ chức liên tục trong năm gắn vơíchương trình bán hàng lưu động gắn với thực hiện chương trình bình ổn giá, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bán hàng chính sách phục vụ các xã miền núi.

Chương trình thực hiện theo hình thức bán hàng trên xe ô tô chuyên dụng hoặc các gian hàng nhỏ. Sở Công Thương đã giao cho Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) và các đơn vị thành viên thực hiện tổ chức 334 chuyến hàng lưu động tại 19 huyện, thị xã; 24 chuyến bán hàng chính sách xã hội có trợ cước vận chuyển cho đồng bào miền núi tại các xã Yên Bình, Tiến Xuân, Yên Trung (huyện Thạch Thất); Phú Mãn, Đông Xuân (huyện Quốc Oai); An Phú (huyện Mỹ Đức). Đồng thời, giao cho Công ty CP Sản xuất và Thương mại An Việt đưa hàng về 15 KCN-KCX. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của Công ty cổ phần Intimex Việt Nam, Công ty TNHH Sài Gòn Co.op Hà Nội, Công ty TNHH 1 TV Lan Chi Business, Công ty CP Nhất Nam…

Tại mỗi huyện, KCN-KCX, các đơn vị sẽ tổ chức 2 phiên chợ Việt ở những khu vực đông dân cư, liên xã trong khoảng 2-5 ngày, với các mặt hàng thực phẩm chế biến, đồ gia dụng do doanh nghiệp trong nước sản xuất như quần áo, giày dép, đồ dùng học tập, văn phòng phẩm, đồ dùng gia đình… Các DN tham gia đều cam kết giá bán lẻ thấp hơn tại thị trường địa phương tối thiểu khoảng 3%, bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá bán hợp lý phù hợp với đặc điểm kinh tế- xã hội- văn hóa của từng khu vực; đồng thời, sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, quảng bá sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, nhằm thu hút và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng hàng Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức đưa hơn 100 chuyến hàng Việt về nông thôn, KCN-KCX, triển khai nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu. Các chuyến đưa hàng Việt với những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý về nông thôn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương, thu hút được số lượng lớn người dân đến mua sắm.

Chương trình không chỉ tạo điều kiện cho người lao động khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm mang thương hiệu Việt, được mua sắm và hưởng các dịch vụ chăm sóc khách hàng có chất lượng, giá cả hợp lý mà còn giúp các doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó điều chỉnh cơ cấu hàng hóa, mở rộng kênh phân phối tại thị trường nông thôn.

Tuy nhiên, thực tế trong những năm trước, nhiều phiên chợ mới chỉ đơn thuần là giới thiệu và bán hàng thuần túy, mà chưa xây dựng được thương hiệu Việt đối với người tiêu dùng. Vì vậy, để cho những phiên chợ Việt và các chuyến bán hàng lưu động tại các huyện ngoại thành, KCN-KCX thực sự có hiệu quả, các doanh nghiệp tham gia chương trình cần phối hợp với chính quyền huyện, xã, chủ đầu tư các khu công nghiệp, khu chế xuất tiến hành khảo sát các địa điểm bán hàng, tìm hiểu nhu cầu của người dân khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất và giá cả thị trường từng khu vực để đưa ra cơ cấu hàng hóa và mức giá bán hợp lý. Từ đó, sẽ thu hút được đông đảo người tiêu dùng đến với các phiên chợ, hiệu quả của chương trình sẽ được nâng cao hơn nữa.