Hà Nội: Đông đảo người dân dự đại lễ cầu an trong di tích chùa Phúc Khánh

Tối 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), hàng trăm người dân Thủ đô đã kéo về Tổ đình Phúc Khánh, quận Đống Đa, Hà Nội để dự đại lễ cầu an đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

 Chùa Phúc Khánh hay còn gọi Tổ đình Phúc Khánh là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thời Hậu Lê. Khoảng hơn chục năm gần đây, cứ vào dịp đầu năm, chùa Phúc Khánh lại tổ chức lễ cầu an để cầu nguyện quốc thái dân an nên thu hút hàng nghìn du khách, phật tử đến hành lễ.

Chùa Phúc Khánh hay còn gọi Tổ đình Phúc Khánh là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ thời Hậu Lê. Khoảng hơn chục năm gần đây, cứ vào dịp đầu năm, chùa Phúc Khánh lại tổ chức lễ cầu an để cầu nguyện quốc thái dân an nên thu hút hàng nghìn du khách, phật tử đến hành lễ.

Vẫn như thông lệ, bắt đầu từ ngày 29 tháng Chạp đến khoảng 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Tổ đình Phúc Khánh lại tổ chức nhiều các khóa lễ cầu an cho các gia đình. Hàng năm, ngôi chùa này thu hút hàng vạn người dân đến đăng ký cầu an.

Theo PV ghi nhận tại chùa Phúc Khánh tối 23/2, số đông du khách, phật từ đi lễ tại đây. Do năm nay khóa lễ được chia làm nhiều ngày nên không xảy ra tình trạng đông đúc tại khu vực trước cửa cũng như trong khuôn viên chùa. Bên trong khuôn viên chùa du khách cũng như các phật tử đều được hướng dẫn ngồi theo hàng để đảm bảo trật tự tại khu vực làm lễ.

Người dân cầu an bên trong chùa Phúc Khánh tối 23/2, tức 14 tháng Giêng Âm lịch.

Đồng thời, bên ngoài cũng như trong khuôn viên chùa đều có lực lượng chức năng của 2 phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở thường xuyên làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng nên tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo.

Đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự, lãnh đạo 2 phường Thịnh Quang và và Ngã Tư Sở cho biết, các phường đã yêu cầu các tổ dân phố tuyên truyền, vận động người dân không đốt vàng mã và tiến hành rà soát các cơ sở thờ tự.

Trong đó, chùa Phúc Khánh là nơi được người dân đến xin lộc đầu năm đông, được các phường đặc biệt quan tâm, chú trọng tuyên truyền, vận động. Đến nay, chùa Phúc Khánh chỉ làm lễ cầu an, dâng sớ cho các tăng, ni, phật tử, không dâng sao giải hạn, không đốt hình nhân thế mạng…

Người dân đọc sách cầu an tại chùa Phúc Khánh.

Người dân ngồi tràn ra cả bên ngoài hàng lang để lễ.

Liên quan việc đảm bảo hoạt động cầu an tại đây, trước đó, UBND quận Đống Đa đã có Công văn đề nghị chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa.

Theo đó, căn cứ số lượng tín đồ, phật tử, du khách thập phương đăng ký lễ tại chùa để sắp xếp, bố trí các khóa lễ phù hợp trong khuôn viên chùa.

Theo sư thầy Thích Minh Đức - người phụ trách các công việc tại chùa Phúc Khánh, hàng năm, đến Tết Nguyên tiêu, chùa Phúc Khánh thường cử hành khóa lễ cầu an cả năm cho tất cả các gia đình, cũng như cầu nguyện cho quốc thái dân an.

Năm nay, nhà chùa vẫn làm lễ cầu an, bắt đầu từ tối ngày mùng 6 tháng Giêng đến trước rằm tháng Giêng và cử hành nghi thức lễ cầu an cho tất cả các gia đình có nguyện vọng đăng ký.

Chùa Phúc Khánh cũng không đốt vàng mã, không rải tiền lẻ.

Vừa qua, nhà chùa cũng đã quán triệt với tất cả tăng ni, phật tử trong chùa nhằm bảo đảm thực hiện các nghi thức, tín ngưỡng an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật.

Đồng thời, để bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, nhà chùa cũng đã bố trí số lượng phật tử đến cầu an phù hợp với khuôn viên.

Nhà chùa cũng đã có thông báo công khai về các chương trình lễ hội cầu an Xuân Giáp Thìn. Để khắc phục tình trạng hàng vạn người đổ về trong một ngày như trước năm 2019, nhà chùa cũng đã chia nhỏ lễ vào các ngày từ mùng 6 tháng Giêng cho đến 14 tháng Giêng. Mỗi ngày cầu an cho khoảng 2.000 - 3.000 người, không tập trung vào một ngày như trước đây, nhằm bảo đảm an ninh trật tự.

Việt Trung

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ha-noi-dong-dao-nguoi-dan-du-dai-le-cau-an-trong-di-tich-chua-phuc-khanh-post285577.html