Hà Nội đối thoại để 'gỡ khó' cho doanh nghiệp

Lãnh đạo TP. Hà Nội cam kết sẽ kiên trì, quyết liệt để hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, đưa Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm, là một trong những trung tâm lớn của khu vực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Gia Huy

Sáng 28/11, TP. Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp” để lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, nắm bắt và giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng hơn 400 đại biểu đại diện cho doanh nghiệp dự hội nghị.

Điểm khác của hội nghị lần này so với trước đây là TP. Hà Nội đối thoại với những doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm khẳng định quyết tâm của các cấp lãnh đạo TP. Hà Nội và VCCI về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mục đích hội nghị là cùng chia sẻ đánh giá hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và phạm vi cả nước, chia sẻ xu thế hội nhập, đồng thời chỉ ra khó khăn thách thức đối với phát triển doanh nghiệp và hội nhập, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển mạnh mẽ hơn, đóng góp vào sự phát triển Thủ đô và cả nước.

TP. Hà Nội mong muốn lắng nghe ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội, những ý kiến phản ánh, góp ý phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, công tác phục vụ doanh nghiệp của các cấp chính quyền Thành phố theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Cùng với cả nước, năm 2016 là năm chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về doanh nghiệp khởi nghiệp và thu hút đầu tư của Thủ đô Hà Nội với gần 23.000 doanh nghiệp thành lập mới, thu hút vốn đầu tư xã hội đạt trên 423.000 tỷ đồng, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Hà Nội - dự kiến cao nhất trong 6 năm qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, kết quả này ghi nhận niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư với môi trường kinh doanh của Thành phố, đồng thời cũng là tín hiệu lạc quan đối với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn, đất đai, thị trường tiêu thụ, ứng dụng khoa học công nghệ và thực thi chính sách... Kết quả PCI qua các năm đã khẳng định rất rõ điều này. Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng, nghỉ hoạt động chưa giảm so với năm 2015.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp tham dự buổi đối thoại đại diện cho khoảng 21.000 doanh nghiệp của Hà Nội phản ánh thẳng thắn, cởi mở, chân thực các khó khăn, vướng mắc với tinh thần tích cực, xây dựng, đúng pháp luật. Đặc biệt là các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định của Nhà nước, của Thành phố.

Ngoài việc phản ánh khó khăn, vướng mắc, các doanh nghiệp với vai trò là động lực phát triển, tăng cường liên kết và hỗ trợ nhau, tạo sức mạnh cộng hưởng, đóng góp các ý tưởng, những kiến nghị đề xuất cho Thành phố để hiện thực hóa cam kết của Hà Nội trước Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp “Tiên phong về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, sau buổi đối thoại, UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp để giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và phải thông tin lại cho doanh nghiệp.

Theo Gia Linh/Baochinhphu.vn