Hà Nội: Doanh nghiệp tắc trách... giết chết bé gái 5 tuổi!

Ngày 16/5, anh Nguyễn Khánh Toàn (SN 1984, trú tại cụm 13, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam về sự việc con gái anh là cháu Nguyễn Khánh Trúc (SN 2012) vừa bị chết tức tưởi bởi sự thi công tắc trách của đơn vị thi công Dự án hồ cụm 13 của thôn.

Anh Nguyễn Khánh Toàn (bố bé Nguyễn Khánh Trúc) kể lại: “Vào khoảng 18h chiều 11/5, tôi đi làm xây, còn vợ ở nhà trông con. Mọi hôm cháu Trúc hay chơi ở mấy nhà chú bác bên cạnh. Nhưng khoảng 19h, tôi vẫn không thấy cháu về, sang nhà các bác hàng xóm cũng không thấy cháu đâu.

Do hôm đó có đoàn xiếc về biểu diễn ở thôn nên tôi có nhờ cả loa truyền thanh của thôn phát thông tin tìm cháu nhưng cũng thấy. Lúc khoảng 20h, có người mách thấy cháu Trúc chơi ở gần hồ lúc chiều, tôi nghe mà bủn rủn chân tay không bước đi được…!”.

Anh Nguyễn Khánh Toàn kể lại sự việc cho phóng viên

Sau khi gia đình ra khu vực hồ cụm 13 này thì phát hiện xác bé Trúc nổi lên ở sát mép hồ.

Bà Trần Thị Thêm, nhà sát khu vực xảy ra sự việc cho biết, hồ cụm 13, thôn Vĩnh Ninh có tuổi đời hơn 40 năm nay nhưng chưa từng xảy ra sự việc đuối nước nào mặc dù nước ở đây rất sâu khoảng 5-6m. Thậm chí, trước kia bờ hồ nằm sát đường, trẻ em vẫn chơi ở trên đường của thôn.

Nhưng từ khi Dự án chỉnh trang, cải tạo hồ cụm 13 được triển khai thi công, san lấp mặt hồ đã tạo ra một lối đi rộng và cứ mỗi buổi chiều thường có trẻ em trong khu ra đây chơi. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực thi công đã không có rào chắn hoặc bất kể cảnh báo nguy hiểm nào, khiến cháu bé bị trượt chân ngã xuống hồ, đuối nước rất thương tâm.

Nhân chứng Trần Thị Thêm chi khu vực phát hiện thi thể bé Trúc ở hồ cụm 13

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án chỉnh trang, cải tạo hồ cụm 13 được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Quốc tế Việt triển khai từ cuối năm 2016, nhưng sau khi cho đổ đất xung quanh hồ thì dừng thi công mà không che chắn xung quanh, cũng như không có biển báo, biển cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Mặc dù đã 5 ngày trôi qua sau khi xảy ra sự việc đau lòng với cháu Trúc, nhưng đến nay dự án cũng vẫn không hề có che chắn, cảnh báo khiến nhiều người dân trong thôn lo lắng, bức xúc trước kiểu làm việc cẩu thả của đơn vị thi công.

Về phía gia đình anh Toàn, sau khi cháu Trúc mất, gia đình không có kiện cáo gì mà chỉ có đơn gửi chính quyền xã, đề nghị cho rào chắn xung quanh dự án vì dù sao người cũng đã mất, gia đình không muốn sự việc tiếp tục xảy ra với những cháu khác.

Toàn bộ công trình không hề có rào chắn hay biển cảnh báo nguy hiểm nào

Chiều 16/5, trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh xác nhận có sự việc trên.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện các ban ngành của xã đã đến thăm viếng cháu bé. Về đơn vị thi công, họ cũng cử đại diện đến thăm hỏi, động viên gia đình do lãnh đạo công ty đi vắng”, bà Hồng cho hay.

Về câu hỏi tại sao dự án đang thi công lại không có rào chắn, biển báo, vị lãnh đạo xã này giải thích: “Trước kia, dự án này có biển báo nhưng do công trình đang tạm dừng nên đơn vị thi công đã dỡ biển đó đi. Việc đơn vị thi công không có biển cảnh báo nguy hiểm, hoặc rào chắn bằng tôn vì ở đây không có xây dựng gì và thực tế trước kia hồ này cũng không có rào chắn. Đây là sự việc đáng tiếc không ai mong muốn cả...”.

Theo bà Hồng, sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã đề nghị đơn vị thi công thực hiện ngay các biện pháp an toàn làm biển cảnh báo, rào chắn tại công trình này. Bà Hồng cũng cho biết, UBND xã Vĩnh Quỳnh sẽ có tránh nhiệm kiến nghị, đề nghị đơn vị thi công để hỗ trợ gia đình trong thời gian tới.

Hải Sơn