Hà Nội: Điều chuyển tổng thể tất cả nhà xe về đúng hướng tuyến

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội về việc điều chuyển các tuyến xe khách vận tải theo đúng luồng tuyến, hạn chế xe khách chạy xuyên tâm, giảm ùn tắc giao thông.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có công văn số 276 điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với một số tuyến có hành trình chạy thông qua địa bàn Thành phố và công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến, phương tiện vận tải từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm.

Ông Chung nhấn mạnh "không cho phép các xe khách chạy qua trung tâm thành phố”, và chỉ đạo Sở GTVT làm việc cùng các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm thống kê toàn bộ số lượng xe đến bến, phân bổ số lượng xe đảm bảo đúng tuyến. Việc này hoàn thành trước ngày 01/10/2016.

Hà Nội: Điều chuyển tổng thể tất cả nhà xe về đúng hướng tuyến - Ảnh 1

Xe khách đón trả khách dọc đường

Sáng ngày 3/10 trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đào Việt Long - Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: “Sau khi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung, Sở GTVT đã lấy ý kiến của các bên liên quan để đưa ra phương án hợp lý nhất, báo cáo UBND TP.”.

Hiện nay, Sở GTVT đã gửi báo cáo lên UBND TP. và đang chờ phê duyệt, chỉ đạo của cấp trên. Đây là một vấn đề đang được người dân quan tâm nên sẽ phải nghiên cứu kỹ để có được phương án tốt nhất”.

Ông Long cho biết thêm: “Báo cáo gửi UBND TP. sẽ tổng hợp toàn bộ tất cả các bến xe để thực hiện theo định hướng quy hoạch, những tuyến nào chưa phù hợp sẽ sắp xếp lại để điều chuyển, một số tuyến sẽ giảm hành trình để giảm ùn tắc giao thông”.

Đề cập tới việc trước đây Sở GTVT lên phương án điều chuyển các tuyến xe Nghệ An (66 lượt xe/ ngày), Hà Tĩnh (5 lượt xe/ngày), Gia Lai (1 lượt xe/ngày), Đắk Lắk (4 lượt xe/ngày) từ bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm, ông Long cho hay: “Dịp này sẽ lên kế hoạch làm tổng thể tất cả các bến chứ không riêng gì các xe từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm”.

Trước đó, để hạn chế ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, xe khách chạy xuyên tâm, tình trạng mất trật tự tại các bến xe, Sở GTVT đã gửi văn bản kế hoạch điều chuyển tới UBND TP. Hà Nội, các Sở GTVT các tỉnh và các doanh nghiệp đang khai thác tuyến tại Bến xe Mỹ Đình để lấy ý kiến.

Theo đó, giai đoạn 1, sở sẽ điều chuyển các tuyến từ Bến xe Mỹ Đình đi các Bến xe Nghệ An (66 lượt xe/ ngày), Hà Tĩnh (5 lượt xe/ngày), Gia Lai (1 lượt xe/ngày), Đắk Lắk (4 lượt xe/ngày) về bến xe Nước Ngầm. Giai đoạn 2 điều chỉnh các tuyến từ Bến xe Mỹ Đình đi các Bến xe Thanh Hóa (68 lượt xe/ngày) về Bến xe Nước Ngầm.

Thế Anh