Hà Nội: Điều chỉnh phí sử dụng lòng đường để giảm ùn tắc

HĐND và Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho rằng việc tăng phí thuê vỉa hè, lòng đường là giải pháp kinh tế để hạn chế xe cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và khuyến khích doanh nghiệp cạnh tranh.

Tăng phí thuê vỉa hè sẽ khuyến khích người dân giảm phương tiện cá nhân

Liên quan đến tờ trình của UBND Hà Nội đề xuất tăng mức phí thuê lòng đường vỉa hè tại các quận nội đô thời gian tới, bà Phạm Thị Thanh Mai – Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND Hà Nội khẳng định: Việc tăng này nhằm đồng bộ các mức giá trên toàn bộ địa bàn và là giải pháp kinh tế để giảm ùn tắc giao thông bằng việc hạn chế xe cá nhân, giảm ô nhiễm môi trường tại các quận nội thành Hà Nội, theo thông tin trên TTXVN.

Theo đề xuất của UBND Tp. Hà Nội, sẽ tăng phí 300% đối với các tuyến cần hạn chế, tăng 250% đối với các tuyến phố từ Vành đai 1 đến đô thị lõi, tăng 130% đối với các tuyến phố từ Vành đai 2 đến Vành đai 1, tăng 130% đối với các tuyến phố từ Vành đai 3 đến Vành đai 2 và giữ nguyên mức phí từ ngoài Vành đai 3 ra khu vực ngoại thành và thị xã Sơn Tây. Như vậy, bình quân tăng 2 lần trên toàn địa bàn.

Cụ thể, phí lòng đường, hè phố sử dụng để trông giữ ô tô tại khu vực lõi đô thị (gồm 12 tuyến tại quận Hoàn Kiếm) đề xuất tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng (gấp 3 lần hiện nay).

Theo UBND Tp. Hà Nội, việc tăng giá trông giữ xe trong khu vực lõi đô thị có mục đích chính là để hạn chế xe cá nhân lưu thông. Hạn chế được thì giảm ùn tắc, bảo vệ môi trường, mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài cho người dân chứ không có ảnh hưởng tiêu cực nào. Hơn nữa giá, phí chỉ tăng với những điểm trông giữ trên lòng đường, hè phố, còn các điểm hầm, giàn thép… thì giữ nguyên.

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mức điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe từ năm 2018 tới đây đã tiệm cận, sát với giá thị trường chấp thuận (theo khảo sát của đơn vị tư vấn, đa số người dân phải trả mức giá dịch vụ này) nên cơ bản không ảnh hưởng đến chi tiêu của người dân.

Việc tăng giá dịch vụ trông giữ xe tại các vị trí lòng đường, hè phố sát với giá thị trường chấp thuận đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh, hạn chế vi phạm như thu tiền cao hơn giá quy định…

Hiện tổng số điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội là 939 điểm, trong đó, hơn 600 điểm trên vỉa hè, 300 điểm dưới lòng đường. Đề xuất tăng phí sử dụng lòng đường, vỉa hè dự kiến sẽ được trình kỳ họp HĐND TP diễn ra vào tháng 12 này, nếu được thông qua, sẽ áp dụng vào đầu năm 2018.

H.Thu (T/h)