Hà Nội đề xuất xây chợ đầu mối 250 triệu USD kiểm soát thực phẩm

Kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm tới đề xuất của Hà Nội về xây dựng chợ đầu mối lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, đây sẽ bước đi đột phá, là một trong các điều kiện để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) ngày 16/2 đã làm việc với thành phố Hà Nội về phát triển tổng thể nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Thủ đô.

Bàn về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, 60 chuỗi liên kết được duy trì hiện nay vẫn chưa đủ, cần phát triển nhiều hơn nữa mới kiểm soát được nguồn thực phẩm.

Hà Nội đề xuất xây chợ đầu mối 250 triệu USD kiểm soát thực phẩm - Ảnh 1

Việc xây dựng chợ đầu mối có giá trị đầu tư 250 triệu USD sẽ giúp loại bỏ được nhiều chợ cóc đang tồn tại như thế này.

TP. Hà Nội kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm tới đề xuất của Hà Nội về xây dựng chợ đầu mối lớn, hiện đại với giá trị đầu tư lên tới 250 triệu USD.

Bí thư Thành ủy khẳng định, đây sẽ bước đi đột phá, là một trong các điều kiện để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, đồng thời giúp loại bỏ nhiều chợ cóc đang tồn tại.

Đồng tình với kiến nghị của TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, chế biến, lưu thông, thương mại sẽ góp phần quyết định không chỉ cho sản xuất mà cho quá trình kiểm soát thực phẩm sạch.

“Thành phố kiến nghị hình thành một chợ đầu mối lớn, tập trung, quan điểm của Bộ là hoàn toàn đồng tình. Còn việc tháo gỡ những bước thủ tục hành chính thì hai bên sẽ bàn cùng và cùng quyết tâm, hướng đến phục vụ chung cho toàn vùng”.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các ngành chức năng trong năm 2016 đã thực hiện tốt 4 chương trình, bao gồm: “Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATTP”, “Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”, “Bảo đảm ATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản”,“Bảo đảm ATTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương”.

Kết quả, đến nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng và duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP gồm 27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 33 chuỗi nguồn gốc trồng trọt, trong đó có 7 chuỗi rau, thịt của 6 cơ sở với 11 địa điểm bày bán được xác nhận sản phẩm an toàn./.

Hà Giang